BizLIVE -

WB khẳng định Việt Nam đang ở vị thế tốt để đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài. Việt Nam cần phải đưa ra thêm nhiều biện pháp để nhà đầu tư nước ngoài dễ vào Việt Nam.

WB khuyên Việt Nam nới lỏng quy định cách ly 14 ngày để thu hút FDI
Hôm nay, Ngân hàng Thế giới (WB) công bố Báo cáo Điểm lại, một ấn phẩm bán thường niên đánh giá về tình hình kinh tế Việt Nam, với chủ đề “Trạng thái Bình thường mới ở Việt Nam sẽ ra sao?”.
Theo Ngân hàng Thế giới, trong khi Việt Nam đã kiểm soát tương đối tốt dịch bệnh COVID-19, kinh tế Việt Nam đang phải chịu cú sốc lớn nhất trong vòng 35 năm qua. Với trạng thái bình thường mới, các nhà lập chính sách sẽ phải tìm các động lực tăng trưởng mới để bù vào các động lực tăng trưởng cũ (đầu tư nước ngoài và tiêu dùng tư nhân), trong khi vẫn cần giảm bất bình đẳng đang gia tăng. 
Tuy nhiên, Việt Nam đang đi trước trong cuộc chiến chống COVID-19, nên có lợi thế đặc biệt để tăng thêm sự hiện diện của mình trên kinh tế toàn cầu và trở thành một nước đi đầu trong linh vực kinh tế số.
Ngân hàng Thế giới tin tưởng rằng Việt Nam sẽ là một trong những nền kinh tế sôi động nhất thế giới. GDP có thể tăng trưởng 2,8% trong năm 2020 và 6,7% trong năm 2021. Việt Nam sẽ là quốc gia tăng trưởng đứng thứ 5 trên thế giới trong năm 2020. 
Nhờ thoát được tác động dịch bệnh của Covid-19 trong năm 2020, Việt Nam có khả năng nâng tầm về kinh tế và thương mại trong năm 2020. Trong nguy luôn có cơ, WB hy vọng rằng các bạn sẽ đồng ý với WB rằng cuộc khủng hoảng này hoàn toàn khác, vượt qua được, Việt Nam sẽ hoàn toàn có thể trở thành nền kinh tế có thu nhập cao vào năm 2045. 
Việt Nam không chỉ tăng trưởng nhanh mà còn tăng trưởng rất bình đẳng nhưng cần thận trọng với “bất bình đẳng mới”
Chuyên gia kinh tế trưởng WB, ông Jacques Morisset, chỉ ra câu chuyện của Việt Nam không chỉ là tăng trưởng nhanh mà còn là tăng trưởng rất bình đẳng và công bằng, trong vài thập kỷ qua, Việt Nam đã chia sẻ rất tốt thành quả tăng trưởng, nhưng chính Covid-19 đã tạo ra tình trạng bất bình đẳng mới. 
Trong báo cáo mới công bố, WB đã chỉ ra rằng Covid-19 ảnh hưởng đến rất nhiều người Việt Nam, 75% lực lượng lao động của Việt Nam bị ảnh hưởng tiêu cực, nhưng cần phải nhận thấy rõ ràng một điều rằng tác động của Covid-19 rất khác biệt, theo địa bàn, theo ngành nghề hoặc theo khu vực đô thị hay nông thôn. 
Tuy nhiên không thể bỏ qua sự khác biệt và chính sự khác biệt đó tạo ra sự bất bình đẳng. Bất bình đẳng không chỉ đến từ Covid-19 mà khi Việt Nam thoát ra khỏi Covid-19, một vài ngành nghề, lĩnh vực sẽ thuận lợi hơn nhưng một vài ngành nghề lĩnh vực sẽ khó khăn hơn. Nhiều nước đang đương đầu với mất an ninh lương thực và Việt Nam có thể tận dụng cơ hội này để tăng thu nhập. 
Nói về vấn đề mở cửa đất nước, ông Jacques Morisset cho rằng  Khi Việt Nam mở cửa biên giới, Việt Nam cũng cần phải tính đến mở cửa làm sao cho thận trọng bởi cứu sống nhân mạng quan trọng hơn cứu việc làm, hai mục tiêu này nên song hành và cân bằng với nhau. 
Câu chuyện Đà Nẵng cho thấy sự phục hồi của ngành du lịch mong manh 
Trong buổi họp báo công bố báo cáo ngày hôm nay, trả lời về câu hỏi của báo giới về việc liệu có nên giúp đỡ cho các ngành có mục tiêu, mới đây có doanh nghiệp hàng không đề xuất hỗ trợ 12.000 tỷ đồng nhằm vượt qua khủng hoảng, và các hãng hàng không trên thế giới được hỗ trợ như thế nào và đâu là tác động đối với ngành giao thông vận tải và hỗ trợ tài chính của Việt Nam nên được phân phối cho ngành nào để đạt hiệu quả tốt nhất, ông Jacques Morisset nói: “Tôi từng khẳng định ở phần trước rằng chính phủ nên đầu tư nhiều hơn và tốt hơn nhưng cũng cần phải hỗ trợ các doanh nghiệp, điều này rất quan trọng và hỗ trợ cần có mục tiêu bởi không phải ngành nghề nào cũng chịu tác động giống nhau”.
Chuyên gia kinh tế trưởng WB chỉ ra có 3 ngành nghề chịu tác động nặng nề nhất bao gồm du lịch, vào đầu năm Việt Nam từng kỳ vọng đón tiếp 20 triệu lượt khách. Câu chuyện ở Đà Nẵng vừa qua cho thấy sự phục hồi của ngành du lịch rất mong manh. Ngành vận tải chịu ảnh hưởng nặng nề bởi ngoại trừ thời điểm cách ly, vận tải hành khách khó khăn trong thời gian cách ly nhưng vận tải hàng hóa không chịu ảnh hưởng nhiều. 
Cũng theo ông, đến hiện tại, vận tải trong nước đã trở lại bình thường còn vận tải hành khách quốc tế ảnh hưởng nặng nề. Chính phủ khắp thế giới cũng đang hỗ trợ doanh nghiệp của họ, có những doanh nghiệp quá lớn để thất bại, đây cũng chính là thông điệp mà ông Morisset đưa ra. 
Cuối cùng, WB nói đến ngành chế tạo chế biến xuất khẩu, ngành này có thể có sức chống chọi khá tốt trong thời kỳ khủng hoảng và một trong những nguyên nhân đằng sau đó là Việt Nam có hoạt động sản xuất thay thế sản phẩm của Trung Quốc tại Việt Nam. Chuyên gia kinh tế trưởng WB tin rằng ngành này cũng cần hỗ trợ, Việt Nam không thể để những ngành này chết đi được bởi đây cũng là động lực tăng trưởng của Việt Nam và bản thân chính phủ Việt Nam chắc chắn không muốn hàng triệu lao động mất việc làm và tràn ra đường phố ở Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đã ý thức được điều này và vì vậy cần phải làm nhiều hơn. 
Cần nới lỏng quy định cách ly 14 ngày để thu hút đầu tư 
Trong bài phỏng vấn với Bloomberg liên quan đến nội dung của báo cáo “Trạng thái Bình thường mới ở Việt Nam sẽ ra sao?”, ông Jacques Morisset, chuyên gia kinh tế trưởng WB, khẳng định Việt Nam đang ở trong vị thế tốt để đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài sau khi thành công kiểm soát đại dịch Covid-19. Việt Nam cần phải đưa ra thêm nhiều biện pháp để nhà đầu tư nước ngoài dễ vào Việt Nam hơn.
Theo ông Morisset, giới chức Việt Nam hiện đang áp quy định cách ly 14 ngày với bất kỳ người nước ngoài nào vào Việt Nam. Việc nới lỏng quy định này kết hợp với một số biện pháp khác, ví như kiểm tra y tế bắt buộc với một số đối tượng nhà đầu tư nhất định sẽ có thể giúp Việt Nam thu hút thêm FDI.
Ông Morisset khuyến cáo Việt Nam cần tập trung vào chính sách tài khóa nhằm giúp một số ngành ví như ngành sản xuất, du lịch và dệt may phát triển, nhóm các ngành này đã chịu tác động nặng nề khi nhu cầu toàn cầu suy giảm và tiêu dùng nội địa đi xuống. 
Với chính sách tiền tệ, ông Morisset không tin rằng việc tiếp tục hạ lãi suất tiền đồng sẽ giúp mang lại lợi ích cho nền kinh tế, thậm chí chính sách này có thể làm tăng lạm phát và làm yếu các ngân hàng. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã hạ lãi suất 2 lần trong năm nay và đang có đề xuất tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ. 

NGỌC DIỆP