BizLIVE -

Khoản tiền này dùng để tăng cường năng lực giám sát và xét nghiệm COVID-19, năng lực nghiên cứu vắc-xin và bộ xét nghiệm COVID-19, và truyền thông về bệnh dịch.

WB hỗ trợ Việt Nam 6,2 triệu USD phục vụ cho công tác chống dịch COVID-19
Buổi lễ ký kết ngày hôm nay - Ảnh: WB
Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hôm nay ký Hiệp định Viện trợ không hoàn lại trị giá hơn 6,2 triệu USD để tăng cường năng lực giám sát và xét nghiệm COVID-19, năng lực nghiên cứu vắc-xin và bộ xét nghiệm COVID-19, và truyền thông về bệnh dịch.
“Tình hình COVID-19 tại Việt Nam đang diễn tiến nhanh chóng,” bà Stefanie Stallmeister, Quyền Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết. “Dự án khẩn cấp này không chỉ giúp Chính phủ nhanh chóng theo dõi và ứng phó với COVID-19 mà còn góp phần xây dựng một hệ thống y tế vững chắc và có sức chống chọi với các sự kiện y tế khẩn cấp trong tương lai.”
Dự án sẽ tăng cường năng lực của hệ thống phòng xét nghiệm tại Viện Vệ sinh và Dịch tễ Trung ương  (NIHE) và các hệ thống phòng xét nghiệm khác trên toàn quốc, giúp tăng năng lực đánh giá miễn dịch cộng đồng đối với COVID-19. Khoản viện trợ này cũng sẽ dùng cho công tác mua sắm và cung cấp thiết bị nhằm nâng cao năng lực cho Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC), phục vụ nghiên cứu và phát triển vắc-xin mới và xét nghiệm chẩn đoán nhanh.
Dự án sẽ hỗ trợ cho khoảng 200 phòng xét nghiệm tham gia giám sát và xét nghiệm COVID-19 tại các bệnh viện và trung tâm kiểm soát bệnh tật cấp tỉnh trên địa bàn toàn quốc. Dự án hỗ trợ cho NIHE và POLYVAC, hai đơn vị nghiên cứu và sản xuất vắc-xin và y tế công cộng hàng đầu của Việt Nam, trực tiếp góp phần cải thiện năng lực của Việt Nam trong công tác phát hiện và ứng phó với COVID-19.
Dự án được tài trợ bởi Quỹ Tài chính khẩn cấp Phòng chống Đại dịch (PEF) qua khoản bảo hiểm được phân bổ cho Việt Nam.
Tình hình diễn biến dịch COVID-19 tại Việt Nam có một số yếu tố phức tạp. 
Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Cvoid-19 (BCĐ) chiều nay (30/7) cho biết, đã có thêm 5 ca mắc Covid-19 ở Quảng Nam, nâng tổng số ca mắc lên 464 trường hợp.
Cả 5 trường hợp được lấy mẫu ngày 28/7/2020 lấy mẫu, kết quả ngày 30/7/2020 dương tính với SARS-CoV-2.
Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 cũng cho biết, trong ngày 30/7, tại Trung tâm quản lý và Điều hành hỗ trợ chẩn đoán và điều trị bệnh nhân Covid-19, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đã làm việc với các điểm cầu về tình hình điều trị bệnh nhân tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung.
Báo cáo tại buổi hội chẩn, lãnh đạo Bệnh viện C Đà Nẵng cho biết, hiện bệnh viện này đang điều trị 2 bệnh nhân Covid-19 là BN420 và BN445, trong đó bệnh nhân 420 không còn cảm giác khô miệng, vận động tay chân bình thường, thông khí phổi tốt. Trước đó BN420 có thời gian diễn biến nặng.
TS. Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, hiện bệnh viện điều trị cho 19 bệnh nhân, trong đó 2 ca ECMO, 2 ca thở máy, ca 428 suy thận nặng, thở máy vừa cấp cứu xong các thông số tạm ổn.
Trong ngày hôm nay (30/7), Bệnh viện Đà Nẵng đã làm việc với Bệnh viện TW Huế để chuyển thêm 5 bệnh nhân chạy thận nhân tạo đến bệnh viện này; một bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hoàn Mỹ phải thở máy cũng được đề nghị chuyển đến Bệnh viện TW Huế.
Tại điểm cầu Bệnh viện TW Huế, GS.TS Nguyễn Như Hiệp, Giám đốc bệnh viện cho biết, bệnh viện hiện đã tiếp nhận BN438 nặng từ Bệnh viện Đà Nẵng chuyển đến tối ngày 28/7. Hiện bệnh nhân đã có tiến triển tốt hơn rất nhiều. Bệnh nhân không phải nằm hồi sức. Ngoài ca này, Bệnh viện cũng tiếp nhận trường hợp ca bệnh 436 có bệnh nền.
Còn tại TP.HCM, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM hiện điều trị 2 ca dương tính. Tuy nhiên chỉ có ca 449 nặng do nhiễm trùng phổi, tiền sử cao huyết áp, sử dụng Corticoid trong thời gian dài. Hiện bệnh nhân đã hết sốt và ổn định hơn.
Báo cáo về tình hình đón bệnh nhân từ Guinea Xích đạo, TS. Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, hiện có 125 bệnh nhân dương tính trong đó có 6 bệnh nhân có tổn thương phổi, trong đó có 3/6 bệnh nhân đồng nhiễm sốt rét và ký sinh trùng cần theo dõi sát sao.

TRUNG MẾN