BizLIVE - Ngân hàng thế giới mới đây đã lên tiếng cảnh báo rằng chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ gây tổn hại cho các nền kinh tế khu vực Đông Nam Á vốn dựa vào xuất khẩu để tăng trưởng.
WB: Chiến tranh thương mại gây rủi ro cho xuất khẩu khu vực Đông Nam Á
Ảnh minh họa.
Trả lời báo giới tại Jakarta, Indonesia, ông Sudhir Shetty, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (WB) khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, cho hay nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á sẽ chịu ảnh hưởng dây chuyền từ việc tăng thuế, do những nước này gắn liền với chuỗi cung ứng cho hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc.
“Mặc dù rất nhiều các sản phẩm cuối cùng được lắp ráp và xuất khẩu đi dưới mác hàng hoá Trung Quốc, nhưng thực tế chúng là kết quả của một chuỗi giá trị trải khắp khu vực, đặc biệt là từ các nền kinh tế chủ chốt của khu vực Đông Nam Á”, ông Shetty phân tích thêm.
“Sự lớn mạnh của khu vực này dựa trên nền tảng thương mại tự do, và sự phát triển trong nhiều thập kỷ của các chuỗi giá trị với vị trí trung tâm là Trung Quốc”, ông Shetty nhấn mạnh.
Việc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc, liên tiếp đưa ra đe doạ về việc áp thuế lên các mặt hàng xuất khẩu của nhau đang khiến cho triển vọng về tăng trưởng thương mại toàn cầu trở nên khá mịt mờ.
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Bác Ngao hôm 10/4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết tiếp tục mở cửa một số lĩnh vực của nền kinh tế nước này. Tuyên bố này được cho là sẽ giúp “hạ nhiệt” cho các căng thẳng thương mại hiện nay.
Chuyên gia kinh tế trưởng Shetty cho rằng việc tăng thuế quan sẽ có tác động rõ rệt và lớn nhất lên kinh tế Mỹ và Trung Quốc. Đồng thời, tăng trưởng của các nền kinh tế phát triển, trong đó có Mỹ, cũng sẽ chậm lại.
Hiện, so với cùng kỳ năm ngoái, hoạt động xuất khẩu của một số nước trong tháng 2 vừa qua cũng chững lại, trong đó có Malaysia và Philippines.

XUÂN QUỲNH