BizLIVE -

Doanh nghiệp Việt Nam chỉ thỏa mãn được 30% nhu cầu đầu tư bằng tín dụng ngân hàng, con số này quá thấp so với tỷ lệ 50% tại Malaysia.

WB chỉ ra doanh nghiệp Việt Nam còn gặp khó trong tiếp cận vốn ngân hàng
Kinh tế Việt Nam đạt kết quả tăng trưởng tích cực trong năm 2019 với tốc độ tăng trưởng GDP đạt 6,8%, nợ công giảm gần 8% GDP so với năm 2016 và thương mại thặng dư 4 năm liên tiếp. Đây là những kết quả ấn tượng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang chững lại.
Hôm nay, Ngân hàng Thế giới (WB) công bố báo cáo Điểm lại, nhìn lại tình hình của kinh tế Việt Nam năm 2019 và năm 2020. Tăng trưởng GDP được duy trì nhờ vào khu vực kinh tế đối ngoại vững mạnh, xuất khẩu dự kiến tăng trưởng trên 8% trong năm 2019, cao hơn gần 4 lần so với bình quân của thế giới.
Ông Ivo Sieber, đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam nhấn mạnh Việt Nam là điển hình của cải cách kinh tế để tạo nên tăng trưởng kinh tế ấn tượng, khi mà thiếu một số yếu tố căn bản, khu vực tài chính tuy nhiên vẫn ở trong giai đoạn phát triển rất mới. Huy động vốn cho đầu tư phụ thuộc nhiều vào lĩnh vực ngân hàng. Chính vì vậy, cần phải bổ sung kênh hỗ trợ vốn cho hệ thống ngân hàng. 
Còn theo ông Jacques Morisset, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới, Nếu như Việt Nam muốn tăng trưởng nhanh, Việt Nam phải tạo việc làm và nếu để tạo việc làm, cần phải tạo nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ở đây Ngân hàng Thế giới có 5 thông điệp chính:
Sức sống kinh tế dẻo dai với kết quả ấn tượng của xuất khẩu và tiêu dùng nội địa trong bối cảnh bất định toàn càu
Chính sách tài khóa thận trọng góp phần giảm tỷ lệ nợ/GDP nhưng đầu tư công suy giảm
Thặng dư thương mại nhờ xuất khẩu sang Mỹ tăng mạnh, đầu tư nước ngoài tiếp tục được duy trì
Triển vọng tích cực trong ngắn hạn và trung hạn với giả định không có các cú sốc lớn trong kinh tế toàn cầu
Chính sách dài hạn cần hướng tới phát triển kinh tế tư nhân và đẩy nhanh cải cách
Ông Jacques Morisset nhấn mạnh rằng Việt Nam đang có chính sách tài khóa vô cùng khôn ngoan, và nhờ thế tỷ lệ nợ/GDP giảm đáng kể, ít có nước nào giảm được tỷ lệ nợ/GDP giảm ấn tượng như vậy trong 3 năm mà không cần đến chương trình giãn nợ/giảm nợ. 
Ông Morisset nói: “Nếu chúng ta có các cú sốc bên ngoài, chắc chắn chính phủ có dư địa để ứng phó. Nhưng có thể chính phủ đã hơi quá tay khi mà đầu tư công suy giảm, điều này cũng tác động đến nền kinh tế bởi nếu không đầu tư thì chúng ta không có hạ tầng mà tăng trưởng tiếp”.
Rõ ràng thương mại thế giới suy giảm trong thời gian qua nhưng thương mại Việt Nam vẫn tăng trưởng ổn, như vậy rất tốt. 
Rủi ro kinh tế Việt Nam, theo ông Morisset, thứ nhất trong lĩnh vực kinh tế đối ngoại, tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam gần 10%, kết quả này rất tốt, nhưng nếu nhìn vào xuất khẩu vào Mỹ và ngoài Mỹ có thể thấy rõ sự khác biệt lớn. Rõ ràng Việt Nam đã tập trung quá nhiều vào thị trường Mỹ, điều đó gây ảnh hưởng đến cân bằng thương mại của Việt Nam.
Rủi ro thứ hai liên quan đến dòng vốn đầu tư vào Việt Nam. Con số cam kết hơn 3 tỷ USD/tháng rất ấn tượng, thế nhưng trước năm 2016 họ chủ yếu xây dựng nhà máy mới, thế nhưng sau đó hướng nhiều hơn đến đầu tư gián tiếp, sáp nhập và mua lại, như vậy cũng tạo ra bất lợi.
Việt Nam có thể không chỉ dựa vào kinh tế đối ngoại mà dựa vào kinh tế trong nước để phát triển. Việt Nam có thể dựa vào khu vực kinh tế tư nhân trong nước. Các doanh nghiệp Việt Nam hiện còn gặp rất nhiều trở ngại, trở ngại lớn nhất là tiếp cận tài chính, doanh nghiệp còn khó tiếp cận vốn của ngân hàng. 
Doanh nghiệp Việt Nam chỉ thỏa mãn được 30% nhu cầu đầu tư bằng tín dụng ngân hàng, con số này quá thấp so với tỷ lệ 50% tại Malaysia. Tiếp cận tài chính là yếu tố Việt Nam vô cùng cần quan tâm.

NGỌC DIỆP