BizLIVE -

Trưởng Viện nghiên cứu virus học Vũ Hán, ông Yuan Zhiming, đã phản bác những lý thuyết rằng virus cúm corona xuất phát từ viện nghiên cứu này.

Viện nghiên cứu Vũ Hán bác bỏ mọi liên quan đến nguồn gốc của Covid-19
Ảnh: Bloomberg
Một quản lý của viện nghiên cứu ở Vũ Hán đã bác bỏ có bất kỳ vai trò hoặc liên quan nào đến việc làm lây lan virus cúm corona. 
Đây là phản ứng cấp cao nhất từ một cơ sở nghiên cứu sau nhiều tháng thế giới đồn đoán về việc một loại virus cúm đã lây lan từ động vật sang người tại phòng nghiên cứu này, theo nội dung bài báo mới được Bloomberg đăng tải.
Trưởng Viện nghiên cứu virus học Vũ Hán, ông Yuan Zhiming, đã phản bác những lý thuyết rằng virus cúm corona xuất phát từ viện nghiên cứu này
Ông bác bỏ những quan điểm cho rằng bệnh nhân số 0 của bệnh Covid-19 có liên quan đến viện nghiên cứu, ông nhấn mạnh rằng không một nhân viên nào của viện nghiên cứu này, kể cả những người về hưu hay các nghiên cứu sinh tại đây có lây nhiễm Covid-19. Ông chỉ trích Thượng nghị sỹ Mỹ Tom Cotton và nhiều nhà báo thuộc Washington Post là những người đã cố tình nói điều không đúng về viện nghiên cứu.
Trong buổi họp báo vào ngày thứ Bảy mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến người ta đồn đoán nhiều về nguồn gốc của loại virus này, trong đó ông cảnh báo Trung Quốc sẽ đương đầu với nhiều hậu quả nghiêm trọng nếu Trung Quốc được khẳng định phải chịu trách nhiệm cho đại dịch. 
Tổng thống Mỹ đã nhiều lần nói đến bệnh dịch này có nguyên nhân từ virus Trung Quốc – thuật ngữ mà ông từng nói sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra giả thuyết rằng quân đội Mỹ đã mang loại bệnh chết người này đến Vũ Hán. 
Tư vấn thương mại cho Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Peter Navarro, nói: “Cái chúng ta được biết là nơi đầu tiên xuất hiện loại virus ấy cách viện nghiên cứu Vũ Hán không xa”.
Trò chơi đổ lỗi mà Mỹ và Trung Quốc đang cùng gây ra không khỏi khiến nhiều người băn khoăn về viện nghiên cứu tại Vũ Hán. Viện nghiên cứu này trước đó vốn nghiên cứu về virus corona trong con dơi, giống loại virus gây ra Covid-19.
Còn theo bài báo vào ngày 14/4/2020 được Washington Post đăng tải, một số nhà ngoại giao Mỹ đã từng cảnh báo về quy trình an toàn tại viện nghiên cứu này sau khi đến thăm viện nghiên cứu 2 năm trước.
Ông Yuan tuyên bố: “Họ chẳng có bằng chứng gì, tất cả những gì họ nói chỉ là đồn đoán. Tôi hy vọng rằng thuyết âm mưu đó sẽ không ảnh hưởng đến sự hợp tác giữa các nhà khoa học trên khắp thế giới”.

TRUNG MẾN