BizLIVE -

Theo ILO và ADB, họ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề hơn so với người lớn và có nguy cơ chịu các chi phí kinh tế và xã hội dài hạn hơn.

Việc làm của 660 triệu người trẻ châu Á – Thái Bình Dương đang phải đương đầu thách thức nghiêm trọng
Ảnh: ATimes
Hôm nay, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) vừa công bố báo cáo chung về triển vọng việc làm của 660 triệu thanh niên trong khu vực Châu Á và Thái Bình Dương đang bị thách thức nghiêm trọng do đại dịch Covid-19.
Báo cáo kêu gọi các chính phủ tham gia với những người trẻ tuổi trong đối thoại chính sách và xã hội nhằm thực hiện các biện pháp can thiệp khẩn cấp, quy mô lớn và có mục tiêu. Các chính sách này cần tập trung vào thị trường lao động như trợ cấp tiền lương cho thanh niên và các chương trình việc làm khu vực công, các biện pháp giảm thiểu gián đoạn giáo dục và đào tạo.
Theo phân tích từ báo cáo, thanh niên sẽ bị ảnh hưởng nặng nề hơn so với người lớn trong cuộc khủng hoảng trước mắt và cũng sẽ chịu chi phí kinh tế và xã hội cao hơn trong dài hạn. 
Trước đại dịch, giới trẻ đã phải đối mặt với thách thức trên thị trường lao động. Trong khủng hoảng Covid-19 thì điều này trở nên tồi tệ hơn bởi nhiều tác động của nó đe dọa tạo ra một "thế hệ bị cách li" và còn phải gánh chịu trong một thời gian dài.
Đáng chú ý, gần một nửa số lao động trẻ trong khu vực đang làm việc nằm trong bốn lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc khủng hoảng. Đây là một trong những lý do khiến người trẻ phải đối mặt với sự gián đoạn thị trường lao động và mất việc làm nhiều hơn người lớn do COVID-19.
Hơn nữa, kết hợp với việc buộc phải đình trệ giáo dục và đào tạo thời gian qua, sẽ ảnh hưởng đến sự chuyển đổi của thanh niên sang và trong thị trường lao động, có thể dẫn đến "hiệu ứng sang chấn".
Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên trong khu vực cũng đang tăng nhanh chóng. Dự kiến đến cuối năm 2020 trong 13 quốc gia sẽ có bước nhảy vọt đáng kể về số liệu, với tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên có thể sẽ tăng gấp đôi so với năm 2019 trong một số trường hợp.
Theo ADB và ILO, để giải quyết cuộc khủng hoảng việc làm cho thanh niên, các chính phủ trong khu vực cần khẩn trương áp dụng quy mô lớn và các phản ứng có mục tiêu, tập trung vào (1) các chính sách toàn diện về thị trường lao động bao gồm trợ cấp tiền lươngvà các chương trình việc làm khuvực công, và (2) giảm thiểu các tác động đối với các sinh viên trẻ tuổi do gián đoạn quá trình giáo dục và đào tạo của họ. Các biện pháp giảm thiểu COVID-19 hiệu quả sẽ mang lại hiệu quả cho công tác an sinh xã hội.
Báo cáo nhấn mạnh, uu tiên việc làm và tối đa hóa năng suất của thanh niên trong quá trình phục hồi COVID-19 sẽ cải thiện triển vọng tương lai của Châu Á và Thái Bình Dương đối với tăng trưởng đồng đều và bền vững, chuyển đổi nhân khẩu học và ổn định xã hội.
Khi những người trẻ tuổi cảm thấy được trao quyền để kiếm sống thông qua hoàn thành công việc và năng lượng, sự sáng tạo và tài năng của họ được nuôi dưỡng, họ có thể đảm nhận vai trò của mình như một công dân tích cực. Điều này góp phần vào chu trình tích cực của tăng trưởng kinh tế, đầu tư và công bằng xã hội.

TRUNG MẾN