BizLIVE -

Tổ chức Herigate Foundation trụ sở tại Washington cũng dự báo rằng bất ổn do phong trào chống chính quyền gây ra tác động tiêu cực đến vị thế nền kinh tế tự do nhất thế giới của Hồng Kông.

Vị thế của Hồng Kông bị tổn hại nghiêm trọng do bất ổn xã hội, chính trị
Ảnh: SCMP
Các nhà hoạch định chính sách Hồng Kông cần cẩn trọng để đảm bảo được tình hình ổn định xã hội và chính trị tại đây sau khi Hồng Kông tụt xuống sau Singapore trong cuộc đua xếp hạng năng lực cạnh tranh đến năm thứ 2 liên tiếp, theo nhận định của các chuyên gia phân tích được báo South China Morning Post trích đăng.
Cho đến nay, duy nhất Singapore và Hồng  Kông được đưa vào nhóm top 10 những nền kinh tế cạnh tranh nhất theo tính toán của Viện Quản lý Quốc tế Thụy Sỹ (IMD).
Singapore đã giành được vị thế đứng đầu 2 năm liên tiếp còn Hồng Kông đứng ở vị trí thứ 5, thấp hơn đáng kể so với vị trí thứ 2 vào năm ngoái và như vậy ở vị trí thấp nhất tính từ năm 2004. 
Giáo sư tại trường kinh doanh Trung Quốc, ông Simon Lee, nhận xét: “Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu xếp hạng của Hồng Kông tiếp tục đi xuống trong năm tới, hoặc thậm chí rớt ra khỏi top 10. Chính quyền thành phố Hồng Kông cần nhanh chóng xem xét lại tình hình kinh tế thành phố. Đây không phải lần đầu tiên các cuộc khảo sát toàn cầu cho thấy xu thế đi xuống”.
Cũng trong tháng 3/2020, Tổ chức nghiên cứu Herigate Foundation trụ sở tại Washington cũng dự báo rằng bất ổn do phong trào chống chính quyền gây ra tác động tiêu cực đến vị thế nền kinh tế tự do nhất thế giới của Hồng Kông. Hồng Kông đã để mất vị trí này lần đầu tiên trong 25 năm. 
Trong năm nay, IMD xếp hạng 63 nền kinh tế trên thế giới. Hoạt động xếp hạng này được bắt đầu từ năm 1989. Nếu tính riêng lẻ , tình trạng kinh tế Hồng Kông tồi tệ hơn rất nhiều so với Singapore, Hồng Kông giữ vị trí thứ 28 trong khi Singapore đứng thứ 3. Về chất lượng hạ tầng, Hồng Kông đứng thứ 14 còn Singapore đứng thứ 7. 
Chuyên gia phân tích quốc gia thuộc Bộ phận Tình báo Kinh tế (EIU), ông Yu Liuqing, chỉ ra: “Lý do quan trọng đằng sau việc xếp hạng đi xuống chính là chất lượng tăng trưởng kinh tế và bất ổn chính trị tại Hồng Kông”.
Ông chỉ ra rằng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc, tình hình bất ổn và đại dịch Covid-19 tiềm ẩn khả năng tạo ra quá nhiều thách thức với sự phục hồi của kinh tế Hồng Kông.

TRUNG MẾN