BizLIVE -

Đầu tư vào tiền mã hóa và cổ phiếu là một trong số ít các lựa chọn mà thanh niên hy vọng có thể thay đổi được cuộc đời mình.

Vì sao nhiều thanh niên Hàn Quốc coi đầu tư vào tiền mã hóa như cơ hội đổi đời?
Ảnh: GettyImages
Đối với một người phụ nữ trẻ hiện đang theo học tại đại học ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc, việc giá bitcoin diễn biến bất thường trong thời gian vừa qua đã khiến cô rơi vào trạng thái hoảng loạn. Cô nói: “Tôi chẳng nghĩ được gì cả. Thực sự mọi chuyện quá sức chịu đựng”.
Cũng giống nhiều người Hàn Quốc cùng độ tuổi của mình, cô đã đầu tư khá nhiều tiền tiết kiệm (khoảng 1 triệu won tương đương 900USD) vào bitcoin như một cách phát triển tài sản ở một nước mà việc tiết kiệm tiền giờ đây đã khó khăn hơn thế hệ trước rất nhiều. 
Khi mà giá các loại tiền số tăng vọt trong tháng 4/2021, tiền đầu tư của cô trong bitcoin tăng vọt lên mức 5 triệu won và rồi sau đó giá trị của khoản đầu tư này lại giảm đến 40%.
Dù rằng khoản đầu tư ban đầu trước đó của cô thực sự đã mang lại lợi nhuận, nhưng đến giờ này cô và nhiều người bạn cô đang thua lỗ. Cô chia sẻ: “Tôi sẽ phải giữ nó cho đến khi giá tăng trở lại. Và tôi cũng không biết sẽ phải mất bao nhiêu năm giá mới tăng lại”.
Hàn Quốc đã trở thành điểm nóng của đầu tư tiền mã hóa, riêng giao dịch tiền mã hóa tại Hàn Quốc chiếm khoảng 10% giao dịch toàn cầu, theo tính toán của các chuyên gia ngành. Cơn sốt đầu tư vào tiền mã hóa đã dẫn đến thuật ngữ “chênh lệch kim chi”, đó là khi mà giá tiền mã hóa tại Hàn Quốc có khi cao hơn đến 20% so với mặt bằng của thị trường.
Trong khi bitcoin có thể là loại tiền mã hóa phổ biến nhất ở Hàn Quốc, nó chỉ chiếm khoảng 10% giao dịch tiền mã hóa ở nước này. Khoảng 90% còn lại là khoản đầu tư vào altcoins, loại tiền mã hóa khác ngoài bitcoin mà nguồn gốc xuất xứ cũng chẳng rõ ràng.
Những người trong độ tuổi 20,30 chiếm phần đông trong lực lượng nhà đầu tư vào tiền mã hóa. Theo đại diện của đảng đối lập Quyền lực Nhân dân ở Hàn Quốc, ông Kwon Eun-hee, trong quý đầu tiên, 2,5 triệu tài khoản giao dịch tiền mã hóa đã được mở tại 4 sàn giao dịch tiền mã hóa ở Hàn Quốc. Trong con số tổng này, 33% trong độ tuổi ngoài 20 còn 31% ngoài 30 tuổi.
Theo kết quả khảo sát mới đây của cổng thông tin việc làm Alba Heaven với khoảng 1.750 sinh viên đại học, khoảng 53% thể hiện quan điểm lạc quan về việc đầu tư vào tiền mã hóa. 24% người trả lời cho biết họ cũng đang đầu tư vào loại tài sản này.
Đối với những người ủng hộ đầu tư vào tiền mã hóa, 33% viện dẫn lý do lợi nhuận cao. Tồi tệ hơn, khoảng 15% nói rằng tiền mã hóa là cách duy nhất giúp họ có thể đổi đời.
Ngày nay, giới trẻ Hàn Quốc ngày một mệt mỏi khi họ không còn được hưởng nhiều cơ hội như các thế hệ trước đây. Kể cả những người có được cơ hội việc làm tốt lương cao tại doanh nghiệp hàng đầu cũng không thể mua được nhà chỉ bằng thu nhập bởi bong bóng giá nhà đất đã phình quá to.
Tình trạng này đã khiến cho nhiều người trẻ tuổi tin rằng con đường thông thường đến hạnh phúc mà cha mẹ họ từng đi: kết hôn, mua nhà và sinh con đẻ cái giờ đây đã không còn trong tầm với nữa. Đầu tư vào tiền mã hóa và cổ phiếu là một trong số ít các lựa chọn mà họ hy vọng có thể thay đổi được cuộc đời mình.
Cũng chính bởi trong bối cảnh này mà khi chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Quốc gia Hàn Quốc, ông Eun Sung-soo, trong tuyên bố mới đây có chỉ trích tiền mã hóa cũng như người tham gia đầu tư loại tiền này đã hứng chịu làn sóng phản đối mạnh mẽ từ thanh niên Hàn Quốc. Ông Eun thậm chí còn từ chối gọi những người đầu tư vào tiền mã hóa là nhà đầu tư. Ông nói lời lẽ rất đanh thép: “Chính phủ không có trách nhiệm phải bảo vệ họ. Nếu họ đang đi sai đường, người lớn phải cảnh báo họ rằng họ đang sai”.
Ông đưa ra những lời phê phán trên sau khi một chính trị gia tỏ quan điểm lo lắng về khả năng những người kinh doanh tiền mã hóa không được bảo vệ. Giờ đây, khối lượng giao dịch tiền mã hóa hàng ngày tại Hàn Quốc đã gấp đôi so với khối lượng giao dịch cổ phiếu thuộc chỉ số Kospi.
Lời nói của ông Eun lập tức gây ra phản ứng gay gắt ngay ngày sau đó. Một nhân viên mới ngoài làm việc một công ty đăng bài lên trang web của Nhà Xanh kêu gọi ông Eun từ chức.
Nội dung anh này đăng lên như sau: “Những người trong độ tuổi 40,50 đầu cơ nhà đất mạnh tay trong khi đó cũng chính là nguồn sống của chúng tôi, vậy người độ tuổi 20,30 đầu tư vào tiền mã hóa là sai? Có quá nhiều thứ chúng ta có thể học hỏi được từ những người trưởng thành”. Bài đăng của anh nhận hơn 200.000 lượt thích và vì vậy Nhà Xanh buộc phải phản hồi.
Giới chức Hàn Quốc đã không ngừng siết chặt chính sách quản lý tiền mã hóa. Quy định sửa đổi vào tháng 3/2021 đã yêu cầu các sàn kinh doanh tiền mã hóa phải hợp tác với ngân hàng nhằm đảm bảo nhà đầu tư phải giao dịch bằng tên thật. Nếu sàn nào không tuân thủ sẽ bị ngừng hoạt động. 

NHẬT ĐĂNG