BizLIVE -

New York Times đưa tin rằng nhóm người trên, trong đó có cả vợ của các các nhân viên đại sứ quán, đã cố gắng né tránh người của quân đội Mỹ theo đuổi họ và chỉ dừng lại sau khi bị chặn lại.

Vì sao Mỹ trục xuất 2 nhà ngoại giao Trung Quốc?
Ảnh: GettyImages
Mỹ đã âm thầm trục xuất 2 nhà ngoại giao Trung Quốc tại Mỹ bởi cáo buộc gián điệp sau khi họ đã lái xe vào một khu căn cứ quân sự Mỹ tại bang Virginia vào tháng 9/2019, theo nguồn tin thân cận với vụ việc được Wall Street Journal trích đăng.
Vụ việc cho thấy cái mà phía Mỹ từng nói về việc Bắc Kinh đang ngày một thu thập nhiều thông tin tình báo hơn, điều đó khiến cho căng thẳng giữa hai cường quốc kinh tế leo thang dù rằng hai bên cố gắng thống nhất về thương mại và nhiều vấn đề khác.
Danh tính của hai nhà ngoại giao Trung Quốc không được công bố. Vụ việc trục xuất hai nhà ngoại giao này diễn ra ở thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cố gắng có được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, đồng thời ông cũng đang chịu áp lực hành động mạnh mẽ hơn để ủng hộ cho các cuộc biểu tình tại Hồng Kông.
Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, chưa có bên nào đứng ra xác nhận về vụ việc trên. Trước đó New York Times cũng đăng tải thông tin về vụ việc này. Người ta tin rằng đây là lần đầu tiên trong 30 năm phía Mỹ đuổi quan chức ngoại giao Mỹ vì lý do gián điệp.
Vụ việc nói trên diễn ra vào tháng 9/2019 tại một địa điểm nhạy cảm. Hai nhà ngoại giao đang làm việc tại Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã cố gắng thâm nhập vào khu vực này tuy nhiên đã bị từ chối. Họ đã cố gắng lái xe vào khu vực này tuy nhiên sau đó họ bị chặn lại và tạm giữ.
New York Times đưa tin rằng nhóm người trên, trong đó có cả vợ của các các nhân viên đại sứ quán, đã cố gắng né tránh người của quân đội Mỹ theo đuổi họ và chỉ dừng lại sau khi bị chặn lại. Sau đó phía nhân viên đại sứ quán khẳng định rằng họ đã không hiểu biển báo bằng tiếng Anh.
Hiện chưa rõ khu vực quân sự của Mỹ đã bị xâm phạm hay chưa. Khu vực căn cứ quân sự Norfolk có nhiều địa điểm quân sự, trong đó có nơi tập trung của hải quân Mỹ.
Hành động của phía hai nhà ngoại giao thuộc đại sứ quán Trung Quốc không thể là cách để lấy thông tin tình báo. Thay vào đó, nó có thể là cách nhằm thử mức độ an ninh của căn cứ quân sự này, gửi thông điệp đến người Mỹ rằng phía Trung Quốc sẽ ngày một mạnh bạo hơn trong hoạt động tình báo.

TRUNG MẾN