BizLIVE -

Facebook đã giành được một số hợp đồng tư vấn chính trị tại Mỹ bằng việc hứa sẽ sử dụng dữ liệu có được nhằm gây ảnh hưởng đến cử tri bằng nhiều thông điệp chính trị phù hợp.

Vì sao Mỹ phạt Facebook 5 tỷ USD?
Ảnh: Recode
Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đã chấp nhận dàn xếp vụ điều tra với Facebook với mức phạt dành cho công ty công nghệ này là 5 tỷ USD cho những sai phạm trong thời gian dài của công ty, theo những nguồn tin thân cận với vụ việc được Bloomberg trích đăng.
Theo Wall Street Journal, trong tuần qua, FTC đã thông qua được phán quyết về mức phạt với Facebok. Tỷ lệ phiếu thuận/phiếu chống trong ban điều hành của FTC là 3-2. Phía Đảng Cộng hòa ủng hộ cho thỏa thuận này còn phía Đảng Dân chủ phản đối. 
Vấn đề đã được chuyển sang ủy ban dân sự của Bộ Tư pháp Mỹ, hiện chưa rõ đến bao giờ vấn đề này sẽ được chốt. Việc Bộ Tư pháp Mỹ xem xét về quyết định của FTC được coi như một phần quy trình, thế nhưng nhìn chung điều này không làm thay đổi kết quả của quyết định cuối cùng do ủy ban đưa ra.
Kết quả, chính phủ Mỹ sẽ siết chặt kiểm soát với Facebook, đặc biệt cách Facebook ứng xử với quyền riêng tư. Ngoài ra, còn nhiều điều khoản khác chưa thể được công bố ngay lập tức. Phát ngôn viên của FTC từ chối bình luận về vụ việc và phát ngôn viên của Facebook cũng vậy.
Vào tháng 4/2019, Facebook từng nói đến việc sẽ có thể có được một án phạt mà Facebook ước tính tiêu tốn đến khoảng 5 tỷ USD. Sau đó các chính trị gia thuộc FTC đã tranh cãi nhau dữ dội, phía Đảng Dân chủ muốn giám sát chặt chẽ hơn công ty mạng xã hội lớn này.
Một điểm khác gây bất đồng còn là giám đốc điều hành (CEO) Mark Zuckerberg cần phải chịu trách nhiệm đến mức nào cho sai phạm của Facebook trong quá khứ và tương lai.
Cuộc điều tra của FTC được khởi động từ hơn 1 năm trước sau khi có nhiều thông tin cho thấy dữ liệu cá nhân của khoảng hàng chục triệu người dùng Facebook bị rơi vào tay công ty dữ liệu Cambridge Analytica, một công ty dữ liệu từng hỗ trợ cho Tổng thống Trump khi ông này vận động tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016. 
Cuộc điều tra của FTC tập trung vào việc liệu điều đó có vi phạm với thỏa thuận năm 2012 áp dụng với Facebook và một số chiến lược tranh cử chính trị khác. Công ty đã giành được một số hợp đồng tư vấn chính trị tại Mỹ bằng việc hứa sẽ sử dụng dữ liệu có được nhằm gây ảnh hưởng đến cử tri bằng nhiều thông điệp chính trị phù hợp. Công ty ký hợp đồng với một số ứng viên Đảng Cộng hòa Mỹ trước thềm cuộc vận động tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016, trong đó có cả Tổng thống Trump.

TRUNG MẾN