BizLIVE -

Phía Mỹ cho rằng thiết bị của Huawei sẽ có thể được sử dụng bởi Trung Quốc phục vụ cho mục tiêu gián điệp. Cho đến nay, Huawei đã không ngừng bác bỏ rằng Huawei tiềm ẩn rủi ro an ninh.

Vì sao giới chức Mỹ gọi Huawei và ZTE là mối họa an ninh quốc gia?
Ảnh: AFP
Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) tuyên bố Huawei Technologies và ZTE là những mối họa an ninh quốc gia. 
Như vậy FCC đã tiếp tục tiến gần hơn đến mục tiêu loại bỏ các công ty viễn thông Trung Quốc này khỏi thị trường Mỹ dù rằng nhiều nhà mạng nhỏ của Mỹ ở khu vực nông thôn phụ thuộc vào thiết bị hệ thống giá rẻ của các công ty viễn thông Trung Quốc kể trên.
Theo Bloomberg, với động thái mới nhất, tiền từ nguồn trợ cấp liên bang xưa nay vốn được nhiều nhà mạng Mỹ sử dụng sẽ không còn được phép sử dụng để mua hoặc bảo trì thiết bị sản xuất bởi các công ty như Huawei hay ZTE.
Chủ tịch FCC, ông Ajit Pai, tuyên bố: “Cả Huawei và ZTE có mối liên hệ chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc. Chúng tôi đang gửi đi thông điệp rõ ràng rằng chính phủ Mỹ và đặc biệt FCC không thể và sẽ không cho phép bên ngoài lợi dụng những điểm yếu trong hệ thống mạng viễn thông Mỹ”.
Thời gian gần đây, FCC đã không ngừng siết chặt các biện pháp quản lý hoạt động các công ty viễn thông Trung Quốc tại Mỹ khi mà căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington xung quanh vấn đề thương mại, đại dịch Covid-19 và an ninh ngày một tăng lên. FCC đang cân nhắc cấm 3 công ty điện thoại Trung Quốc, vào năm ngoái, FCC đã cấm China Mobile gia nhập thị trường Mỹ.
Phía Mỹ cho rằng thiết bị của Huawei sẽ có thể được sử dụng bởi Trung Quốc phục vụ cho mục tiêu gián điệp. Cho đến nay, Huawei đã không ngừng bác bỏ rằng Huawei tiềm ẩn rủi ro an ninh và khẳng định Huawei hoàn toàn độc lập với chính phủ Trung Quốc. 
Với công bố chính thức vào ngày thứ Ba, dự thảo mà FCC đã đưa ra vào tháng 11/2019 chính thức trở thành luật. Cơ quan này đã đề xuất các nhà mạng ngừng sử dụng thiết bị từ những công ty được cho là có rủi ro cao, động thái này chưa được chốt trong tuyên bố vào ngày thứ Ba. 
Động thái mới cũng đồng nghĩa với việc dịch vụ của các nhà mạng nhỏ tại Mỹ sẽ chịu tác động mạnh bởi họ không thể sử dụng tiền trợ cấp của liên bang cho việc bảo trì hoặc thay thế thiết bị bằng thiết bị từ công ty Trung Quốc, theo chia sẻ của tư vấn cho Hiệp hội Nhà mạng Không dây Nông thôn Mỹ, ông Carri Bennet. Hiệp hội này đại diện cho các nhà mạng với khoảng chưa đến 100.000 thuê bao.

TRUNG MẾN