BizLIVE -

Xét đến việc số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 tăng vọt, chính quyền các bang tại Mỹ cần phải đưa ra biện pháp cứng rắn để giảm thiểu việc lây nhiễm.

Vì sao chứng khoán Mỹ “sốc” khi tình trạng lây nhiễm Covid-19 ngày một tồi tệ hơn?
Ảnh: Reuters
Tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày một tồi tệ hơn tại Mỹ đã tạo ra phép thử quan trọng với phố Wall. Khoảng thời gian trước đó, thị trường hồi phục ấn tượng sau khi giảm sâu trong tháng 3/2020.
Theo bài đăng mới nhất của MarketWatch, số lượng các ca nhiễm tại khu vực miền Nam và miền Tây của nước Mỹ đã tăng nhanh và nhiều khả năng sẽ có thể đảo ngược quá trình mở cửa nền kinh tế để ngăn tốc độ lây lan của Covid-19. 
Trong khoảng vài ngày qua, số lượng các ca nhập viện và lây nhiễm Covid-19 tăng chóng mặt tại nhiều bang như California.
Trong ngày thứ Ba, California công bố đến hơn 7.000 ca nhiễm mới mỗi ngày. Tại Arizona, số lượng các trường hợp nhiễm mới Covid-19 tăng gần 50% so với 1 tuần trước, như vậy số lượng các ca nhiễm Covid-19 tại bang này tăng mạnh nhất so với bất kỳ bang nào khác tại Mỹ.
Cho đến nay, gần 48% các ca nhiễm mới thuộc về người trong nhóm tuổi từ 22-44.
Dù rằng việc số lượng các ca lây nhiễm mới không đại diện cho làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 2, các chuyên gia khẳng định rằng nước Mỹ vẫn đang trong làn sóng lây nhiễm Covid-19 lần thứ 1, thị trường chứng khoán Mỹ trong ngày thứ Tư đã chứng kiến đợt bán tháo mạnh mẽ nhất tính từ ngày 11/6/2020.
Phiên ngày thứ Tư, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 2,71%; chỉ số S&P 500 giảm 2,58% còn chỉ số Nasdaq giảm 2,19% và chấm dứt chuỗi 8 ngày tăng điểm liên tiếp. 
Trong khoảng thời gian đại dịch, các chuyên gia thị trường phải quan tâm rất nhiều đến những thông điệp phát ra từ số liệu các ca lây nhiễm Covid-19 trên toàn cầu. Giám đốc quỹ Fundstrat Global Advisors, ông Thomas Lee, trong báo cáo nghiên cứu vào ngày 23/6/2020, nhấn mạnh tác động lớn nhất sẽ liên quan đến vấn đề chính sách.
Ông Lee viết: “Những gì diễn ra không khỏi tạo ra nhiều hoài nghi, thế nhưng yếu tố quan trọng nhất chính là định hướng chính sách. Xét đến việc số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 tăng vọt, chính quyền các bang tại Mỹ cần phải đưa ra biện pháp cứng rắn để giảm thiểu việc lây nhiễm”.
Theo phân tích của Wall Street Journal với số liệu công bố bởi đại học John Hopkins, 33 bang của Mỹ trong ngày thứ Ba công bố số lượng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 trong vòng 7 ngày gần nhất cao hơn mức trung bình của 2 tuần trước đó.
Tuy nhiên, rất đáng lo ngại khi mà số lượng các ca lây nhiễm vẫn tiếp tục tăng cao trên khắp nước Mỹ. Điều này khiến cho chính quyền buộc phải áp dụng các biện pháp cách ly với người đến từ Alabama, Arkansas, Arizona, Florida, North Carolina, South Caroline, Washington, Utah và Texas. 

TRUNG MẾN