BizLIVE -

Uber công bố chi tiết về những hành vi sai phạm và những cái chết có liên quan đến hệ thống gọi xe của công ty, khẳng định rằng dịch vụ của Uber an toàn hơn so với các lựa chọn thay thế khác.

Uber công bố con số gây sốc: Hơn 3.000 vụ tấn công tình dục diễn ra trên nền Uber trong năm ngoái
Công ty Uber Technologies công bố đã có hơn 3.000 trường hợp tấn công tình dục liên quan đến tài xế hoặc hành khách trên nền tảng của ứng dụng này tại Mỹ trong năm ngoái. Đây là một phần kết quả trong đợt xem xét lại vấn đề an ninh trên ứng dụng gọi xe mà công chúng Mỹ rất chờ đợi.
Trong ngày thứ Năm, công ty sở hữu ứng dụng gọi xe này đã công bố bản báo cáo về vấn đề an ninh dài 84 trang. Công ty cố gắng công bố chi tiết về những hành vi sai phạm và những cái chết có liên quan đến hệ thống gọi xe của công ty và khẳng định rằng dịch vụ của Uber an toàn hơn so với các lựa chọn thay thế khác.
Theo Uber công bố, các khách hàng Mỹ đặt xe khoảng 1,3 tỷ lần trong năm ngoái. Trong 2 năm qua, khoảng 50 người đã chết khi đang lưu thông với Uber, tỷ lệ thấp bằng nửa so với tỷ lệ tai nạn trung bình của toàn nước Mỹ. 9 người bị giết trong các vụ tấn công trên xe vào năm ngoái.
Tỷ lệ tài xế Uber tấn công tình dục cao tương đương với hành khách, hành khách chiếm khoảng 56% trong tổng số các cáo buộc tấn công tình dục. Hiện tại đối với taxi hay các phương tiện giao thông công cộng khác, không có con số tương đương được công bố để so sánh. Các cáo buộc về hành động tấn công tình dục trên Uber có nhiều dạng khác nhau, từ việc cưỡng hôn cho đến cưỡng bức quan hệ tình dục.
Trưởng bộ phận tư pháp của Uber, ông Tony West, công bố: “Những gì Uber công bố ra cũng phản ánh chính xã hội. Đáng tiếc khi phải thừa nhận rằng, tình trạng tấn công tình dục phổ biến trong xã hội nhiều hơn người ta tưởng. Chỉ là người ta không nhắc đến nó mà thôi”.
Cách đây hơn 1 năm sau khi ứng dụng gọi xe Lyft cam kết công bố kết quả về an toàn khi gọi xe, Uber cũng đã cam kết làm điều này. Lyft hiện là công ty có ứng dụng gọi xe lớn thứ 2 trên thế giới, dù cam kết là vậy nhưng Lyft chưa hề đưa ra một báo cáo chính thức nào. 
Trong ngày thứ Năm, Uber khẳng định sẽ thường xuyên chia sẻ dữ liệu với Lyft và một số công ty khác về những tài xế có vi phạm quy định an toàn, đồng thời sẽ chia sẻ báo cáo về an toàn khi sử dụng ứng dụng gọi xe 2 năm 1 lần.
Gần đây, Uber đối diện với nhiều lời phàn nàn trên khắp nước Mỹ vì những hành vi sai lầm của tài xế, Lyft trong khi đó phải đương đầu với làn sóng chỉ trích nặng nề từ phía hành khách. Chỉ riêng tại California, chỉ riêng trong năm nay đã có 52 người kiện Lyft do họ bị tấn công hoặc bị hành hạ bởi tài xế.
Bất kỳ vụ việc chết người hay bạo lực nào nhắc người ta nhớ về những rủi ro khi phải đi chung xe với một người lạ và việc công ty giám sát quá kém những gì đang xảy ra. Bằng việc công bố số liệu cụ thể, Uber đã đưa ra một động thái khác thường, nó khiến người ta chú ý đến những rủi ro khi sử dụng dịch vụ của công ty này.

TRUNG MẾN