BizLIVE -

Chính phủ Mỹ cử một nhóm quan chức từ Bộ Quốc phòng, Bộ Thương mại đến để gặp gỡ với đại diện doanh nghiệp viễn thông và chính phủ nhằm cảnh báo về việc sử dụng thiết bị của Huawei.

UAE quyết sử dụng thiết bị Huawei để phát triển 5G bất chấp Mỹ can ngăn
Ảnh: New York Times
Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) trong ngày thứ Ba cho biết sẽ sử dụng thiết bị từ công ty viễn thông Trung Quốc Huawei để phát triển mạng không dây tốc độ cao bất chấp áp lực từ phía Mỹ trong việc hối thúc các nước không sử dụng sản phẩm của Huawei. 
Theo New York Times, thông báo này được đưa ra tại một hội thảo về thương mại ở châu Âu, nó có thể coi như một bước lùi cho chiến dịch chống lại Huawei của chính quyền Mỹ. 
Chính quyền Mỹ đã nhiều lần muốn hạn chế các nước sử dụng thiết bị của Huawei trong xây dựng mạng 5G. Theo lý giải của phía Mỹ, Huawei tiềm ẩn rủi ro an ninh tin tặc mà chính phủ Trung Quốc có thể tận dụng cho mục đích gián điệp, Huawei đã không ngừng bác bỏ cáo buộc này. 
Thế nhưng thông điệp mới nhất từ công ty viễn thông nhà nước của các Tiểu vương quốc Arập thống nhất có thể coi như dấu hiệu cho thấy giới chức Mỹ đang gặp khó trong việc thuyết phục các nước khác làm theo Mỹ trong cấm Huawei – hãng sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới.
Tại khu vực Trung Đông hiện nay, các tiểu vương quốc Arab thống nhất có thể coi như một đồng minh đáng tin cậy đồng thời là một bên mua quan trọng các trang thiết bị quân sự từ Mỹ. 
Cho đến nay, nỗ lực chống lại Huawei của Mỹ tập trung chủ yếu ở châu Âu, nơi mà Huawei bán rất nhiều chủng loại thiết bị sử dụng trong hệ thống viễn thông. 
Trong tuần tước, giới chức Anh phát đi thông điệp rằng họ không tin một lệnh cấm thẳng thừng chống lại Huawei cần thiết để đảm bảo cho mạng lưới không dây. Chính phủ cộng hòa Séc, Pháp, Đức và Ba Lan đều đã cân nhắc hạn chế Huawei.
Tại hội nghị ngành hàng năm được tổ chức tại Barcelona, Tây Ban Nha, các tiểu vương quốc Arab thống nhất đã công bố quyết định sử dụng Huawei. Sự kiện này có sự tham dự của khoảng hơn 100 nghìn người đến từ 2.000 doanh nghiệp trên khắp thế giới. 
Chính phủ Mỹ cử đến một nhóm quan chức từ Bộ Quốc phòng, Bộ Thương mại đến để gặp gỡ với đại diện doanh nghiệp viễn thông và chính phủ nhằm cảnh báo về việc sử dụng thiết bị của Huawei.
Giới chức trong chính quyền Mỹ thậm chí tổ chức cả một hội nghị nhằm tái khẳng định nỗi lo của họ. Họ viện dẫn một luật của Trung Quốc trong đó yêu cầu doanh nghiệp phải hợp tác với chính phủ vì lý do an ninh quốc gia và rằng các nước cần phải vô cùng cẩn trọng khi muốn làm việc với Huawei.
Thế nhưng những lời cảnh báo đã không thể khiến cho có thêm nước nào cấm Huawei. Nhiều người bực tức vì quan chức Mỹ không thể đưa ra bằng chứng nào cho việc Huawei có thể tiềm ẩn rủi ro an ninh như thế nào.

TRUNG MẾN