CEO Tesla là Elon Musk đã gửi thông báo cho Tesla rằng ông có ý định mua thêm cổ phiếu của công ty. Tesla cũng dự tính sẽ phát hành và bán cho Elon 20 triệu USD cổ phiếu phổ thông.
Tỷ phú Elon Musk tuyên bố mua thêm 20 triệu USD cổ phiếu hãng ô tô lớn nhất nước Mỹ
SEC cho rằng ông Elon Musk không đủ tư cách điều hành một công ty đại chúng.
Cụ thể, Elon Musk nói rằng ông đang lên kế hoạch mua 20 triệu USD cổ phiếu phổ thông của Tesla ngay khi phiên giao dịch tới mở cửa.

"Elon Musk đã gửi thông báo cho Tesla rằng ông có ý định mua thêm cổ phiếu của công ty và Tesla dự tính họ sẽ phát hành và bán cho Elon 20 triệu USD cổ phiếu phổ thông trong phiên giao dịch tới ở mức giá thị trường vào lúc đó". Cổ phiếu Tesla đã giảm 1% trong phiên giao dịch vào sáng thứ 4 sau khi có thông tin về động thái này.

Trước đó vào ngày 7/8, tỷ phú Elon Musk - Chủ tịch Tesla đã đăng tải trên mạng xã hội Twitter về việc tìm được nguồn tiền để mua lại toàn bộ cổ phiếu của Tesla nhằm biến công ty này thành một doanh nghiệp tư nhân thay vì đại chúng.

Ngay sau khi dòng tweet này được đăng tải, cổ phiếu của Tesla đã tăng ngay 10%. 6 ngày sau, ông viết trên blog rằng tuyên bố này của ông là dựa trên các cuộc gặp mặt với quỹ quản lý tài sản của Ả-rập Saudi, trong đó có một vị lãnh đạo rất ủng hộ việc này.

Tuy nhiên với SEC, đây là thông tin chưa có kiểm chứng, tác động đến giá cổ phiếu, và như vậy là bất hợp pháp.

Ban đầu, ông Musk đã sẵn sàng chấp thuận đề xuất của SEC về việc ông sẽ từ bỏ vị trí chủ tịch Tesla trong hai năm và nộp phạt từ 5-10 triệu USD. Tuy nhiên, ông đã đổi ý vào phút cuối, nên SEC đệ đơn kiện, nói rằng "ông Musk thậm chí không hề có bàn thảo gì về các điều khoản chính của thỏa thuận, trong đó có giá cả, với bất kỳ nguồn đầu tư tiềm năng nào”.

Giá cổ phiếu của hãng xe điện Tesla chao đảo, lập tức lao dốc sau khi SEC khởi kiện Elon Musk. Chiều 28.9, giá cổ phiếu Tesla đã giảm tới 14%, xuống chỉ còn 264,77 USD/cổ phiếu, thổi bay 7,3 tỷ USD giá trị thị trường của hãng. Đây là mức sụt giảm mạnh nhất của cổ phiếu Tesla kể từ tháng 11/2013.

Theo văn bản được nộp cho tòa án, tỷ phú công nghệ Mỹ chấp nhận thỏa thuận dàn xếp với SEC nhưng "không thừa nhận hay phủ nhận các cáo buộc được nêu trong đơn kiện".

Đầu tháng 10, các quan chức của Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đã không tránh khỏi bàng hoàng khi sáng thứ Năm (giờ địa phương), hội đồng quản trị của Tesla và chủ tịch Elon Musk đột ngột rút khỏi quyết định dàn xếp trước đó. Tuyên bố mua thêm 20 triệu USD cổ phiếu đưa ra trong bối cảnh những kiện cáo giữa SEC và Elon Musk chưa đến hồi kết.

Musk hiện là cổ đông lớn nhất tại Tesla, nắm giữ hơn 9 tỷ USD giá trị cổ phiếu, tương đương 33 triệu cổ phiếu. Vị CEO này đã mua lượng cổ phiếu trị giá 24 triệu USD vào tháng 6 và 9,9 triệu USD vào tháng 5 năm nay.

Theo Lao Động