Không phải bồi thường gần 200 triệu USD cho nhà thám hiểm người Anh nhưng ông chủ Tesla nhận bài học vì sự lộng ngôn trên Twitter. 
Tỷ phú Elon Musk thoát án bồi thường 200 triệu USD vì vạ miệng
Elon Musk - CEO Tesla. Ảnh: BI
Cuối năm 2018, Vernon Unsworth, nhà thám hiểm người Anh tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng nhí mắc kẹt trong hang ngập nước tại Thái Lan, đã đâm đơn kiện ông chủ Tesla - Elon Musk vì đã phỉ báng, gọi Unsworth là "kẻ ấu dâm" trên mạng xã hội. Elon Musk bị yêu cầu bồi thường gần 200 triệu USD. 
Trong phần tự bào chữa trước toà, Elon Musk phủ nhận, nghĩa của từ lóng "pedo guy" mà ông dùng khi viết dòng tweet ám chỉ những người thợ lặn là kẻ ấu dâm. Musk nói không nên hiểu nó theo nghĩa đen, và từ này được dùng phổ biến ở Nam Phi, nơi ông sinh ra. 
Phán quyết cuối cùng đưa ra sau đó, toà tuyên CEO Tesla thắng kiện, không phải bồi thường 200 triệu USD cho nhà thám hiểm người Anh. Dù vậy, Elon Musk phải xin lỗi nguyên đơn vì những lời lẽ và phát ngôn thiếu tôn trọng trên mạng xã hội. Về phía nhà thám hiểm người Anh, ông đồng ý với phán quyết này và cho rằng mình đã được trả lại danh dự khi bị CEO Tesla nói xấu trên mạng xã hội. 
Các chuyên gia pháp lý tin rằng đây là vụ kiện lớn đầu tiên liên quan tới lời phỉ báng của một cá nhân trên Twitter được toà xét xử. Vụ việc cũng là dấu hiệu cho thấy những lời lẽ phỉ báng trên mạng xã hội có thể bị xử lý về mặt pháp lý, thậm chí là có thể kèm theo những án phạt nặng.
Ở vị trí CEO một công ty công nghệ, Musk là người có nhiều phát ngôn thẳng thắn trên Twitter với hàng chục triệu người theo dõi. Tài khoản Twitter của Musk là công cụ tiếp thị mạnh mẽ cho các dự án kinh doanh của Tesla, nhưng cũng đem lại không ít phiền toái bởi những phát ngôn thẳng thắn và có phần kém chừng mực. Năm 2018, Elon Musk cũng dính kiện bởi dòng tweet gây nhầm lẫn cho nhà đầu tư về rút niêm yết, khiến công ty gánh chịu nhiều tổn thất.
Tuy nhiên, vụ kiện với Unsworth kết thúc mà không án phạt nào được đưa ra cũng được xem là dấu mốc khép lại một giai đoạn không mấy dễ chịu cho Musk.

Theo VnExpress