BizLIVE -

Nếu để cho thuốc và vắc xin vào tay người trả giá cao nhất chứ không phải dành cho con người và những nơi cần nó nhất, thế giới sẽ phải đương đầu với một đại dịch chết chóc hơn, Bill Gates lo sợ.

Tỷ phú Bill Gates lo sợ thuốc và vắc xin Covid-19 sẽ chỉ đến tay người giàu
Ảnh: Reuters
Nhà sáng lập của Microsoft, tỷ phú Bill Gates, vào ngày thứ Bảy cảnh báo rằng thuốc điều trị Covid-19 và vắc xin trong tương lai nên được phân phối đến những người cần nó nhất chứ không phải cho người trả giá cao nhất.
Theo CNBC, tỷ phú đồng thời là nhà từ thiện nổi tiếng Bill Gates nói: “Nếu chúng ta để cho thuốc và vắc xin vào tay người trả giá cao nhất chứ không phải dành cho con người và những nơi cần nó nhất, chúng ta sẽ phải đương đầu với một đại dịch chết chóc hơn. Chúng ta cần những nhà lãnh đạo đưa ra các quyết định cứng rắn về việc phân phối thuốc dựa trên thực tế điều trị dịch bệnh chứ không phải dựa trên cơ chế thị trường”.
Khi mà các nước và doanh nghiệp chạy đua để đưa vắc xin ra thị trường, xuất hiện ngày một nhiều nỗi lo về khả năng các nước giàu sẽ nhận được nhiều thuốc hơn các nước đang phát triển. Rất nhiều chuyên gia ngành y tế kêu gọi vắc xin Covid-19 nên được coi như hàng hóa công cộng cho mọi người, không phải hàng hóa kinh doanh vì lợi nhuận.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 21 loại vắc xin hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng với một số người tình nguyện. 3 trong số các loại vắc xin này hiện đang ở giai đoạn thử nghiệm thứ 3.
Công ty công nghệ sinh học Moderna, công ty dược phẩm Anh AstraZeneca và công ty công nghệ sinh học Biotech của Trung Quốc đã có nhiều bước tiến trong việc phát triển vắc xin cho Covid-19. Tuy nhiên, Moderna mới đây cho biết việc thử nghiệm giai đoạn cuối vắc xin mà công ty đang sản xuất sẽ bị trì hoãn khoảng vài tuần. 
Loại vắc xin khác được phát triển bởi công ty dược phẩm Pfizer và công ty công nghệ sinh học BioNTech đã tạo ra phản ứng tốt với một số bệnh nhân khỏe mạnh, tuy nhiên cũng gây ra triệu chứng sốt và nhiều hiệu ứng phụ khác. 
Theo tỷ phú Gates, người ta nên nhìn từ cuộc chiến HIV/AIDS từ cách đây 2 thập kỷ để thấy tầm quan trọng của việc tạo ra một hệ thống phân phối toàn cầu trong việc cung cấp thuốc này đến mọi người. Ông nhấn mạnh cuộc khủng hoảng AIDS có thể coi như mô hình tốt để áp dụng việc cung cấp thuốc Covid-19 công bằng và rộng rãi hơn, giống như cách người ta đã từng làm khi ứng phó với bệnh AIDS, lao phổi và sốt rét.
Tỷ phú Gates nói: “Sự hợp tác toàn cầu, cách đưa ra giải pháp và cung cấp thuốc cho nơi cần nó nhất vô cùng cần thiết. Khi chúng ta làm được những điều này, các quốc gia, tổ chức sẽ cùng hợp tác và hiệu quả sẽ tốt nhất”.

TRUNG MẾN