BizLIVE -

Nhiều bác sỹ cho biết họ đang tự tin hơn trong việc điều trị bệnh nhân, khác hẳn với tình trạng hoảng sợ trong những tuần đầu của đại dịch khi mà họ chỉ biết cách mò mẫm.

Tỷ lệ tử vong do Covid-19 đang giảm đáng kể tại nhiều nước
Ảnh: CNBC
Cho đến nay, những hướng dẫn về điều trị Covid-19 không nhiều, nghiên cứu y học được thực hiện vội vã đến nỗi không phải lúc nào cũng tin tưởng được, theo Reuters đưa tin.
Một giám đốc bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện nói: “Thực sự cảm thấy mệt mỏi, tuyệt vọng. Tôi đang đứng trước một bệnh nhân, chứng kiến họ thở một cách chật vật. Tôi biết phải đưa cho bệnh nhân đó thuốc gì bây giờ?”
Khi mà không dễ để tìm câu trả lời cho câu hỏi đó, tính trong vòng 6 tháng qua từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, đã có quá nhiều thứ thay đổi. 
Các bác sỹ nói rằng họ đã tìm hiểu đủ nhiều về Covid-19. Thay đổi này cũng đồng nghĩa với sẽ có thêm bệnh nhân được cứu mạng, tuy nhiên cho đến nay chưa có số liệu nào mang tính kết luận.
Khoảng gần 30 bác sỹ trên khắp thế giới, từ New Orleans cho đến London hay Dubai, nói với Reuters rằng họ đã cảm thấy sẵn sàng đương đầu với khả năng sẽ có đợt bùng dịch vào mùa thu. 
Các bác sỹ cho biết giờ đây họ đã có:
Hiểu biết về tác dụng phụ của bệnh dịch, ví như tình trạng đông cục máu và hỏng thận
Hiểu biết về cách làm sao giúp bệnh nhân thở được
Hiểu về loại thuốc nào có tác dụng với kiểu bệnh nhân nào
Họ cũng đã có thêm công cụ nhằm hỗ trợ điều trị bệnh bao gồm:
Xét nghiệm trên quy mô lớn
Sử dụng hiệu quả một số loại thuốc điều trị
Nguồn tài nguyên các nghiên cứu và bằng chứng khoa học mà các bác sỹ đã chia sẻ trên khắp thế giới 
Dù rằng số lượng ca nhiễm Covid-19 tăng khi mà quy mô xét nghiệm lớn dần, tỷ lệ tử vong do Covid-19 đang giảm đi tại nhiều nước, trong đó có Mỹ. Nhiều bác sỹ cho biết họ đang tự tin hơn trong việc điều trị bệnh nhân, khác hẳn với tình trạng hoảng sợ trong những tuần đầu của đại dịch khi mà họ chỉ biết cách mò mẫm.
Tháng 6/2020, trung bình mỗi ngày 4.599 người chết vì Covid-19, thấp hơn rất nhiều so với con số 6.375 người/ngày trong tháng 4/2020. 
Trước đây, bệnh viện Northwell của New York công bố tỷ lệ tử vong 21% với bệnh nhân Covid-19 vào thời điểm tháng 3/2020. Tỷ lệ này hiện gần 10% do kết hợp các biện pháp chữa trị cũng như thể trạng bệnh nhân tốt hơn.

TRUNG MẾN