BizLIVE -

Giám đốc chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Miky Ryan, trong tuần này khẳng định rằng có nhiều dấu hiệu cho thấy dịch bệnh đang bình ổn tại châu Âu.

Tư vấn chính phủ Trung Quốc khẳng định dịch Covid-19 sẽ được kiểm soát vào cuối tháng 4/2020
Ảnh: GlobalTimes
Đại dịch Covid-19 sẽ có thể được kiểm soát vào cuối tháng này, tuy nhiên chắc chắn hiện vẫn chưa thể rõ liệu sẽ có đợt dịch nữa vào mùa xuân năm sau hay không, theo chuyên gia hàng đầu về bệnh đường hô hấp Trung Quốc khẳng định với báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (South China Morning Post).
Ông Zhong Nanshan, người đứng đầu nhóm chuyên gia tư vấn cho chính phủ Trung Quốc về bệnh dịch, nói: “Khi mà mỗi nước đang đưa ra biện pháp mạnh tay và hiệu quả, tôi tin rằng dịch bệnh sẽ có thể được kiểm soát. Tôi tính toán rằng dịch bệnh sẽ kết thúc vào cuối tháng 4/2020”.
Tuy nhiên ông lại lo ngại rằng: “Sau cuối tháng 4/2020, chẳng ai có thể nói chắc chắn rằng sẽ có một đợt bùng phát dịch bệnh nữa vào mùa xuân năm sau hay không hoặc nó sẽ biến mất cùng với thời tiết ấm áp. Hoạt động của virus sẽ biến mất khi thời tiết ấm áp hơn”.
Ông Zhong không nói ông đã có được dự báo như thế nào, tuy nhiên nhiều chuyên gia khác cũng đưa ra khung thời gian tương tự dựa trên những diễn biến tại Mỹ và châu Âu, vốn đang là khu vực tâm dịch của cuộc khủng hoảng y tế hiện tại.
Giám đốc chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Miky Ryan, trong tuần này khẳng định rằng có nhiều dấu hiệu cho thấy dịch bệnh đang bình ổn tại châu Âu khi mà các biện pháp phong tỏa và giới nghiêm của châu Âu áp dụng vào tháng trước bắt đầu phát huy tác dụng. 
Tại Mỹ, Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe thuộc trường đại học University of Washington cho rằng số lượng các ca bệnh nhiều khả năng sẽ đạt đỉnh vào ngày 20/4/2020. 
Theo số liệu mới nhất của đại học John Hopkins, hiện có khoảng hơn 1 triệu trường hợp lây nhiễm được xác nhận trên khắp thế giới, hơn 215.000 người hiện đang sống tại Mỹ. 
Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) công bố hiện có 421.000 trường hợp lây nhiễm tại Liên minh châu Âu (EU) và Anh, trong đó số ca nhiễm tại Italy và Tây Ban Nha chiếm khoảng nửa.
Một nghiên cứu của trường Imperial College London công bố vào tuần này cho thấy các biện pháp mạnh tay mà chính phủ các nước châu Âu áp dụng đã giúp làm giảm khoảng 59.000 ca tử vong tại châu lục này. 

TRUNG MẾN