BizLIVE -

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc thừa nhận rằng nhiệm vụ của chính sách tiền tệ chính là giữ giá cả ở mức ổn định và ngăn tiền của người dân khỏi tác động của lạm phát.

Trung Quốc tuyên bố về định hướng chính sách tiền tệ thận trọng
Ảnh: Bloomberg
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, ông Dịch Cương, tuyên bố rằng chính sách tiền tệ Trung Quốc sẽ vẫn được duy trì ở mức thận trọng với khả năng điều chỉnh trong trường hợp kinh tế toàn cầu suy giảm kéo dài, theo Bloomberg đưa tin.
Chia sẻ với một tờ báo trong ngày Chủ Nhật, ông Dịch Cương nói Ngân hàng Trung ương Trung Quốc nên chuẩn bị cho khoảng thời gian trung và dài hạn và duy trì chính sách càng giống điều kiện bình thường càng tốt. 
Ông nhấn mạnh: “Sự suy giảm của kinh tế toàn cầu sẽ vẫn kéo dài trong một khoảng thời gian. Chúng ta cần phải tập trung và có mục tiêu, cùng lúc đó không hạ lãi suất xuống 0% hoặc thực thi các biện pháp nới lỏng định lượng”.
Ông Dịch nói: “Sự phát triển kinh tế không nên được đánh giá chỉ bởi tăng trưởng GDP”. Ông thừa nhận rằng nhiệm vụ của chính sách tiền tệ chính là giữ giá cả ở mức ổn định và ngăn tiền của người dân khỏi tác động của lạm phát. Ông cũng tái nhắc lại cam kết giữ đồng nhân dân tệ ở mức linh hoạt và không chạy đua hạ giá đồng tiền.
Tuyên bố của ông Dịch Cương được đưa ra trước thềm cuộc họp kinh tế cấp cao vào tháng này nơi mà các nhà lãnh đạo và quan chức hàng đầu của kinh tế Trung Quốc sẽ đặt ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế của năm 2020. Giới chuyên gia kinh tế dự báo kinh tế sẽ có thể mất mốc tăng trưởng 6%, Bắc Kinh sẽ có thể chấp nhận ngưỡng này miễn rằng tình hình thị trường lao động và rủi ro vẫn được kiểm soát.
Cho đến nay, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc vẫn giữ quan điểm chính sách khá trung lập nếu so với nhiều nước khác trên thế giới, Ngân hàng Trung ương chỉ hạ lãi suất nhẹ với các ngân hàng thương mại. PBOC đã thể hiện tâm lý lo lắng với việc lạm phát tiêu dùng tăng cao, ước tính vào đầu năm 2020, lạm phát có thể chạm mức 5% hoặc 6%.

TRUNG MẾN