BizLIVE -

Chiến lược mới của Trung Quốc tập trung vào tăng đầu tư nước ngoài, cùng lúc vẫn tiếp tục mở rộng thị trường trong nước.

Trung Quốc tuyên bố tiếp tục mở cửa ngành dịch vụ với doanh nghiệp toàn cầu
Ảnh: Bloomberg
Trung Quốc sẽ vẫn tiếp tục mở cửa thị trường dịch vụ đón các doanh nghiệp toàn cầu, theo Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông đã đưa ra tuyên bố này trong nỗ lực củng cố sự hợp tác kinh tế với nhiều nước khác.
Theo Bloomberg, trong bài phát biểu vào ngày thứ Sáu, ông Tập Cận Bình nói: “Việc mở cửa và hợp tác trong ngành dịch vụ hiện đang trở thành động lực phát triển của nền kinh tế”.
Ông Tập Cận Bình cho biết phía Trung Quốc sẽ đưa ra một danh sách riêng của ngành dịch vụ, theo đó, các công ty ngoại quốc sẽ được cho phép tham gia vào những lĩnh vực dịch vụ không được đề cập đến trong bản danh sách trên. Ông không nói khi nào danh sách này sẽ được công bố. 
Ông Tập Cận Bình nói thêm rằng Trung Quốc sẵn sàng đẩy mạnh việc điều phối chính sách kinh tế với nhiều nước khác bởi các nền kinh tế đang đối diện với thách thức chung là ổn định nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19 căng thẳng.
Ngay cả khi mà quan hệ với Mỹ xấu đi, một số chính phủ nước ngoài đang bắt đầu rút đầu tư khỏi Trung Quốc, chính phủ Trung Quốc vẫn đang tiếp tục khuyến khích thu hút thêm đầu tư nước ngoài. Chiến lược mới của Trung Quốc tập trung vào tăng đầu tư nước ngoài, cùng lúc vẫn tiếp tục mở rộng thị trường trong nước.
Trung Quốc đã có một số bước tiến trong thực thi thỏa thuận thương mại, điều chỉnh các quy định nhằm cho phép nhập khẩu sản phẩm thực phẩm và nông sản Mỹ, bỏ trần sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực bảo hiểm, chứng khoán và hàng hóa tương lai. Trung Quốc đồng thời giảm thiểu các rào cản trên thị trường tài chính và “bật đèn xanh” để chào đón các doanh nghiệp như American Express, MasterCard và Fitch Ratings. 
Xuất khẩu dầu của Mỹ sang Trung Quốc nhiều khả năng sẽ đạt kỷ lục vào tháng sau, khoảng 19 tàu chở dầu lớn của Mỹ chuẩn bị đến Trung Quốc trong tháng 9/2020. Nếu tất cả các tàu chở dầu này được vận hành cho đợt xuất khẩu này, tổng lượng dầu xuất khẩu ước tính 37 triệu thùng - ngưỡng cao kỷ lục tính trong một tháng.
Hải quan Trung Quốc cũng đã đẩy mạnh việc hạn chế hàng giả và công bố báo cáo cụ thể về tình hình này theo thỏa thuận thương mại. Tòa án tối cao đã ra thông báo và hướng dẫn hành động cụ thể về việc đảm bảo và cải thiện việc thực thi pháp luật trong trường hợp quyền sở hữu trí tuệ bị xâm phạm. Trong lúc đó, Cơ quan Bản quyền Sở hữu Trí tuệ Quốc gia cũng phác thảo ra kế hoạch củng cố hoạt động bảo vệ sở hữu trí tuệ trong năm 2020 và 2021.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thể hiện quan điểm mềm mỏng hơn so với thời điểm tháng 5/2020 khi mà ông đe dọa: “Nếu họ không mua hàng, chúng tôi sẽ chấm dứt thỏa thuận, rất đơn giản”. Những ngày gần đây, ông đã thể hiện tâm lý hài lòng hơn với việc Bắc Kinh tuân thủ thỏa thuận thương mại.
Gần đây, tình hình đại dịch Covid-19 không khỏi tác động xấu đến nhiều ngành kinh tế của Trung Quốc. Ngành ngân hàng Trung Quốc chịu nhiều áp lực từ chính phủ Trung Quốc trong việc phải đẩy mạnh cho vay ra để cứu kinh tế, vì vậy ngành này chịu nhiều ảnh hưởng khá nặng nề.
Nửa đầu năm 2020, các ngân hàng lớn nhất Trung Quốc công bố lợi nhuận giảm sâu nhất trong hơn 1 thập kỷ, nợ xấu tăng vọt, chính phủ Trung Quốc kêu gọi các ngân hàng hỗ trợ nền kinh tế đang tăng trưởng giảm tốc. Kế hoạch trả cổ tức vào năm sau của các ngân hàng được cho rằng sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề.
Theo Bloomberg, lợi nhuận tại Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) - ngân hàng lớn nhất thế giới tính theo tài sản, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và ngân hàng Bank of China, giảm ít nhất 10% trong nửa đầu năm nay. Dự phòng rủi ro tín dụng tăng vọt với tỷ lệ từ 27% cho đến 97% tại 4 ngân hàng này. 
Hệ thống ngân hàng Trung Quốc với quy mô tổng tài sản ước tính khoảng 45 nghìn tỷ USD đã được đưa lên tuyến đầu để hỗ trợ ngăn kinh tế Trung Quốc suy giảm nặng nề. Kinh tế Trung Quốc đã phải trải qua khoảng thời gian đóng cửa trên quy mô lớn do đại dịch Covid-19 bùng phát. Giới chức Trung Quốc đã yêu cầu các ngân hàng cung cấp nguồn vốn giá rẻ, hoãn thanh toán một số khoản nợ, tăng cường cho các doanh nghiệp nhỏ gặp khó với đại dịch Covid-19 vay tiền.
Các ngân hàng đồng thời cảnh báo rằng nửa sau của năm 2020 sẽ trở nên khó khăn. Trong báo cáo mới nhất, Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) nhấn mạnh: “Kinh tế toàn cầu đương đầu với nhiều khó khăn, trong đó có sự suy giảm của hệ thống thương mại và đầu tư toàn cầu, thị trường tài chính đầy biến động, hạn chế đi lại giữa các nước, sự gián đoạn của toàn cầu hóa và căng thẳng địa chính trị leo thang”.
Chịu áp lực từ chính phủ về việc phải cho doanh nghiệp vay, tổng giá trị các khoản vay tại 4 ngân hàng lớn nhất tăng từ 7% đến 10% trong nửa đầu năm, dù rằng nợ xấu tăng vọt.

TRUNG MẾN