BizLIVE -

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố: “Các vấn đề của Hồng Kông đơn thuần là vấn đề nội bộ của Trung Quốc và cho đến nay, không nước nào có quyền can thiệp vào”.

Trung Quốc tuyên bố sẽ trả đũa việc Mỹ rút quy chế đối xử đặc biệt của Hồng Kông
Ảnh: Reuters
Trong ngày thứ Ba, Tổng thống Mỹ đã yêu cầu chấm dứt quy chế ứng xử đặc biệt dành cho Hồng Kông theo luật Mỹ để trừng phạt cái mà ông gọi là hành động quá cứng rắn với Hồng Kông, phía Bắc Kinh đã thề sẽ trả đũa.
Theo Reuters, viện dẫn đến việc Trung Quốc quyết định áp dụng luật an ninh quốc gia mới với Hồng Kông, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua luật chấm dứt quy chế ứng xử đặc biệt dành cho Hồng Kông. Tổng thống Trump nói: “Không ưu đãi đặc biệt, không có sự đối xử kinh tế đặc biệt, không xuất khẩu công nghệ nhạy cảm”.
Cũng trong ngày thứ Ba, ông ký thông qua dự luật được Quốc hội Mỹ chấp thuận trước đó, cụ thể các ngân hàng làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc có liên quan đến việc áp dụng luật an ninh mới sẽ bị trừng phạt: “Hôm nay tôi thông qua dự luật mới nhằm ràng buộc trách nhiệm của Trung Quốc với những gì họ làm với người dân Hồng Kông. Hồng Kông giờ đây sẽ được đối xử tương đương như Trung Quốc đại lục”.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào ngày thứ Tư đã khẳng định rằng Bắc Kinh sẽ áp biện pháp trừng phạt chống lại các tổ chức và cá nhân Mỹ nhằm phản ứng lại luật nhắm đến các ngân hàng mà phía Mỹ thông qua. Dù rằng tuyên bố chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc không đề cập đến luật từ phía Mỹ. 
Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố: “Các vấn đề của Hồng Kông đơn thuần là vấn đề nội bộ của Trung Quốc và cho đến nay, không nước nào có quyền can thiệp vào”.
Theo quan điểm của nhiều người chỉ trích luật an ninh mà Bắc Kinh áp dụng với Hồng Kông, luật an ninh mới sẽ ảnh hưởng đến quyền tự do của người dân Hồng Kông. Còn theo quan điểm của những người ủng hộ, luật an ninh mới sẽ giúp mang đến sự ổn định cho thành phố Hồng Kông sau một năm lộn xộn do các cuộc biểu tình chống chính quyền.
Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc vốn đã căng thẳng xung quanh vấn đề xử lý đại dịch Covid-19, Trung Quốc có những hành vi gây hấn trên biển Đông, cách Trung Quốc ứng xử với cộng đồng người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ cũng như thặng dư thương mại Trung Quốc quá cao.
Cách xử lý đại dịch Covid-19 của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến nhiều người không khỏi hoài nghi về việc liệu ông có chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3/11/2020. Cho đến nay, ông đã cố gắng đổ lỗi cho Trung Quốc. 

TRUNG MẾN