Trung Quốc tuyên bố sẽ trừng phạt hãng sản xuất vũ khí Lockheed Martin của Mỹ nhằm đáp trả việc Mỹ thông qua hợp đồng vũ khí cho Đài Loan.
Trung Quốc trừng phạt Lockheed Martin vì hợp đồng 602 triệu USD vũ khí cho Đài Loan
Trung Quốc trừng phạt công ty Mỹ sau khi Mỹ thông qua hợp đồng nâng cấp tên lửa phòng không cho Đài Loan
Trong cuộc họp báo ngày 14/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên thông báo nước này sẽ trừng phạt tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ, theo Reuters.
Quyết định nhằm đáp trả việc Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây thông qua hợp đồng trị giá 620 triệu USD nhằm nâng cấp hệ thống tên lửa phòng không Patriot cho Đài Loan.
“Nhằm đảm bảo lợi ích quốc gia, Trung Quốc đã quyết định có những bước cần thiết và áp đặt lệnh trừng phạt lên nhà thầu chính cho hợp đồng này – Lockheed Martin”, ông Triệu nói.
Phía Trung Quốc phản đối mọi hợp đồng quân sự giữa Mỹ và Đài Loan, cho rằng đây là sự can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc.
Bloomberg dẫn lời ông Triệu nói rằng Mỹ nên chấm dứt quan hệ quân sự với Đài Loan nhằm tránh gây thêm tổn hại đến quan hệ Mỹ - Trung cũng như hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan.
Trong khi đó, phía Đài Loan hoan nghênh hợp đồng quân sự mới được Mỹ thông qua. Phát biểu tại cuộc tập trận Hán Quang thường niên bắt đầu ngày 13/7, lãnh đạo Cơ quan Phòng vệ Đài Loan Nghiêm Đức Phát nhấn mạnh lực lượng này phải luôn trong tình trạng mạnh mẽ để đối phó với mọi mối đe dọa và khiêu khích từ Trung Quốc.

Theo Thanh niên