BizLIVE -

Trung Quốc đã nâng cấp quy định kiểm soát xuất khẩu với sản phẩm công nghệ Trung Quốc, trong đó có thể bao gồm TikTok.

Trung Quốc sửa luật để ngăn doanh nghiệp Mỹ thâu tóm TikTok?
Ảnh: CNBC
Mới đây, Trung Quốc đã công bố quy định hạn chế xuất khẩu mới, theo đó quy định này có thể sẽ làm “tê liệt” việc bán hoạt động của TikTok tại Mỹ, theo tin từ Wall Street Journal và the New York Times.
Thông tin cập nhật tử các báo Mỹ cho hay Trung Quốc đã nâng cấp quy định kiểm soát xuất khẩu với sản phẩm công nghệ Trung Quốc, trong đó có thể bao gồm TikTok. Thông tin này sau đó đã được Tân Hoa Xã đăng tải.
Giáo sư ngành thương mại quốc tế tại Bắc Kinh, ông Cui Fan, nói với Tân Hoa Xã rằng ByteDance sẽ cần phải được sự chấp thuận của chính phủ Trung Quốc nếu muốn bán lại TikTok Mỹ, đồng thời trước tiên công ty sẽ phải tạm ngưng lại việc bán TikTok.
Vào ngày thứ Năm, CNBC đưa tin rằng TikTok sẽ thông báo bán hoạt động của TikTok tại Mỹ, Canada, Australia và New Zealand trong những ngày tới, trong thương vụ được định giá từ 20 đến 50 tỷ USD. ByteDance đang cân nhắc về lời đề nghị thâu tóm TikTok Mỹ từ nhiều công ty, trong đó có Oracle cũng như Walmart và Microsoft.
Đầu tháng này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra quyết định cấm doanh nghiệp Mỹ giao dịch với công ty mẹ ByteDance sở hữu TikTok. TikTok Mỹ đã nộp đơn kiện chính quyền liên bang để phản đối việc chính quyền chặn TikTok.
Mới đây, thêm nhiều bên thông báo muốn mua lại TikTok Mỹ cũng như một số nước khác. Quỹ Centricus Asset Management và Triller đang cố gắng mua lại hoạt động của TikTok tại Mỹ và một số nước khác từ tay ByteDance với giá khoảng 20 tỷ USD, theo nguồn tin thân cận với vụ việc được Bloomberg trích đăng.
Nhóm nhà đầu tư của quỹ Centricus tại Anh sẽ kết hợp với nhà đầu tư của Triller tại Mỹ để cùng theo đuổi thương vụ nầy.
Centricus và Triller đã nộp hồ sơ của họ cho ByteDance tại Bắc Kinh. Hai quỹ này đề xuất mua lại hoạt động của TikTok tại Mỹ, Australia, New Zealand và Ấn Độ. Theo đó, hai quỹ sẽ mua lại TikTok bằng 10 tỷ USD tiền mặt và 10 tỷ USD chia sẻ lợi nhuận sau này.
Lời đề nghị mua lại của hai quý như vậy hấp dẫn hơn hẳn nhiều công ty khác trong ngành, trong đó có bao gồm Microsoft và Oracle. Trong ngày thứ Năm, Walmart cũng cho biết sẽ cùng tham gia mua lại TikTok, kết hợp với Microsoft.
Khi được hỏi về lời đề nghị thâu tóm của Centricus và Triller, phát ngôn viên của TikTok trả lời: “Triller là gì”.
Đại diện của Centricus xác nhận rằng công ty đã thông báo về đề nghị mua lại với TikTok để có thể thâu tóm tài sản của TikTok tại Mỹ và một số nước khác.
Trong ngày thứ Năm, Walmart công bố sẽ cùng kết hợp với Microsoft để mua lại hoạt động của TikTok tại Mỹ. Như vậy cuộc đua giữa các doanh nghiệp Mỹ để giành được ứng dụng tạo video ngắn này chính thức trở nên căng thẳng hơn, theo tin từ Wall Street Journal.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hối thúc doanh nghiệp sở hữu TikTok, công ty ByteDance, bán hoạt động tại Mỹ cho doanh nghiệp Mỹ sau nhiều lần chỉ trích ứng dụng này với quan điểm bảo vệ an ninh quốc gia.
Cho đến nay, Microsoft được coi như ứng cử viên hàng đầu trong việc mua lại TikTok, sau đó đến Oracle cũng đang thể hiện sự quan tâm đến ứng dụng này.
Theo một số nguồn tin, công ty mẹ Alphabet của Google cũng đang có các cuộc đối thoại để mua lại TikTok. Tuy nhiên các cuộc đối thoại đã kết thúc. Twitter cũng đã có các cuộc nói chuyện với TikTok tại Mỹ thế nhưng cho đến nay cũng không có kết quả gì.
Các cuộc đối thoại giữa Walmart và TikTok hiện đang được tiến hành gấp rút và thỏa thuận sẽ có được trong vòng 1 tuần nếu hai bên có thể đồng thuận được với nhau.

TRUNG MẾN