BizLIVE -

Căng thẳng công nghệ Trung Quốc – Mỹ sẽ có thể đẩy nhanh những nỗ lực tăng cường sự tự chủ về công nghệ sản xuất chip tại Trung Quốc.

Trung Quốc sẽ không hiện thực hóa được tham vọng thâu tóm thị trường sản xuất chip toàn cầu?
Ảnh: Nikkei
Các sản phẩm chip sản xuất tại Trung Quốc ước tính sẽ chiếm khoảng 20,7% thị phần toàn cầu vào năm 2024, thấp hơn nhiều so với ngưỡng 70% được đặt ra trong sáng kiến “Made in China 2025”, theo tính toán của công ty nghiên cứu Mỹ IC Insights.
Theo Nikkei, hoạt động sản xuất vi mạch của Trung Quốc, trong đó có bao gồm các đơn vị sản xuất trung tâm và chip nhớ, dự kiến tăng gấp đôi về quy mô trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến năm 2024 lên 43 tỷ USD. Con số này sẽ tương đương khoảng 8,5% thị phần toàn cầu.
Quy mô của hoạt động sản xuất chip hàng năm ước tính tăng trưởng đến 17%/năm trong khoảng thời gian trên bởi Trung Quốc cố gắng đẩy mạnh sản xuất chip tại nội địa khi mà phía Mỹ siết chặt các biện pháp kiểm soát với các công ty Trung Quốc, đặc biệt Huawei Technologies. Nhóm các công ty này phụ thuộc nhiều vào sản phẩm chip của Mỹ. 
Quy mô thị trường chip Mỹ ước tính sẽ chạm mức 208 tỷ USD vào năm 2024, cũng theo IC Insights.
Các công ty có trụ sở bên ngoài Trung Quốc đại lục, trong đó có bao gồm Samsung Electronics, Intel và công ty Semiconductor Manufacturing của Đài Loan sản xuất khoảng 60% vi mạch có xuất xứ Trung Quốc ở thời điểm năm 2019. Tỷ lệ này ở thời điểm năm 2024 ước tính ít nhất khoảng hơn 50%.
Căng thẳng công nghệ Trung Quốc – Mỹ sẽ có thể đẩy nhanh những nỗ lực tăng cường sự tự chủ về công nghệ sản xuất ship tại Trung Quốc. Washington đang đẩy mạnh siết chặt việc bán chip cho Huawei.
Công ty Semiconductor Manufacturing International Corp, một nhà cung cấp cho Huawei, đang đẩy mạnh đầu tư vốn để bù vào sự thiếu hụt mà Huawei đang phải đối mặt.

TRUNG MẾN