BizLIVE -

Gần đây, quan hệ giữa hai cường quốc của thế giới đã xấu đi trong nhiều lĩnh vực, từ cách xử lý với đại dịch Covid-19 cho đến các vấn đề thương mại hay quốc phòng và chính sách tiền tệ.

Trung Quốc lo ngại về khủng hoảng tài chính toàn cầu do chính sách tiền tệ của Mỹ
Ảnh: GettyImages
Cơ quan giám sát ngành ngân hàng Trung Quốc cảnh báo rằng sự thống trị của đồng USD cùng với gói kích thích kinh tế mà Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đưa ra sẽ có thể đẩy thế giới đến bờ vực của một cuộc khủng hoảng tài chính mới, theo tin từ Bloomberg.
Chủ tịch Ủy ban Quản lý Ngành ngân hàng Trung Quốc, ông Quách Thụ Thanh, trong động thái chỉ trích hiếm thấy trước công chúng đã thẳng thừng công kích các nước phát triển cố tình né tránh chỉ trích thất bại trong phòng chống dịch, đồng thời ông cũng phê phán việc Mỹ đưa nhiều doanh nghiệp và tổ chức Mỹ vào “danh sách đen”.
Trong bài báo đăng tải trên tạp chí Qiushi của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Chu viết: “Trong hệ thống tiền tệ toàn cầu được thống trị bởi đồng USD, biện pháp nới lỏng tiền tệ chưa từng có tiền lệ của nước Mỹ thực ra đang lấy đi mất sự tín nhiệm của đồng USD và làm xói mòn ổn định tài chính toàn cầu. Thêm một lần nữa, thế giới có thể đang tiến gần đến cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu”.
Trong vài tuần gần đây, quan hệ giữa hai cường quốc của thế giới đã xấu đi trong nhiều lĩnh vực, từ cách xử lý với đại dịch Covid-19 cho đến các vấn đề thương mại hay quốc phòng và chính sách tiền tệ. Hai bên đã áp dụng các biện pháp trừng phạt quan chức cấp cao, các ngân hàng cho vay tại Trung Quốc vì vậy phải cẩn thận xem xét lại để đảm bảo khả năng tiếp cận với nguồn tiền bằng đồng USD của mình.
Đối với hệ thống tài chính Trung Quốc, ông Chu cảnh báo rằng sau đại dịch, chất lượng tài sản chắc chắn sẽ đi xuống bởi sự phân loại tài sản ở hiện tại chưa phản ánh đúng chất lượng tài sản thực tế và lợi nhuận của ngân hàng ở trên sổ sách kế toán bị thổi phồng.
Trong quý 2/2020, lợi nhuận gộp tại hơn 1.000 ngân hàng thương mại của Trung Quốc đã giảm mạnh nhất trong ít nhất 1 thập kỷ khi mà nợ xấu tăng chóng mặt. Chính phủ Trung Quốc đã đề nghị các ngân hàng cho vay phải hy sinh ít nhất 211 tỷ USD lợi nhuận trong năm nay nhằm giảm bớt tác động từ đợt kinh tế suy giảm tồi tệ nhất trong 40 năm. 
Nợ xấu tại Trung Quốc tăng lên mức cao nhất trong hơn 1 thập kỷ. Ở thời điểm cuối tháng 6/2020, nợ xấu tăng lên mức cao nhất trong hơn 10 năm là 2,7 nghìn tỷ nhân dân tệ, tức 389 tỷ USD.
Giới chức tại Bắc Kinh đã phải cần đến sự hỗ trợ của hệ thống ngân hàng quy mô 41 nghìn tỷ USD, dẫn đầu bởi Ngân hàng Công thương Trung Quốc. Nhiều ngân hàng cho vay đã phải chấp nhận không tính đến lợi nhuận bằng cách cung cấp nguồn vốn rẻ, trì hoãn một số khoản thanh toán, đồng thời tăng cường hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp nhỏ.
Dù rằng các biện pháp hỗ trợ là cần thiết, giới chức cũng không nên lờ đi thực tế rằng một số doanh nghiệp, người dân và thậm chí cả chính phủ nhiều nước sẽ dễ dàng vay nợ nhiều hơn khi tiếp cận tín dụng dễ dàng. Lãi suất thấp có thể tạo ra tình trạng vay nợ và đầu cơ tồi tệ, dẫn đến việc bong bóng tài sản hình thành.
Cũng theo ông Chu, Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa thị trường tài chính trong năm nay, chào đón nhiều doanh nghiệp và ngân hàng phố Wall, tuy nhiên ông cũng khẳng định rằng điều đó sẽ không thể bị đánh đổi bởi việc hy sinh “chủ quyền tài chính”.
Mới đây, cuộc đối thoại liên quan đến thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc đã bị hoãn vô thời hạn. Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia, điều này không hẳn xấu.
Việc trì hoãn xem xét lại thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc có thể không phải điều tồi tệ, một chuyên gia phân tích tuyên bố trong ngày thứ Hai.
Theo CNBC, hai bên dự kiến đã có cuộc họp trực tuyến vào ngày thứ Bảy, tuy nhiên các cuộc đối thoại đã bị trì hoãn do lịch trình của hai bên không thể thống nhất, ngoài ra, phía Mỹ cũng cần thêm thời gian để Trung Quốc mua hàng Mỹ. Cho đến nay, chưa có thời hạn cụ thể nào được công bố.
Chuyên gia nghiên cứu cao cấp tại viện Brookings – Mỹ, ông David Dollar, nhận xét: “Tôi nghĩ việc cả hai đảng của Mỹ có thêm thời gian cũng tốt hơn cho đôi bên”.
“Trung Quốc dường như đang đẩy mạnh mua đậu tương và sản phẩm năng lượng Mỹ, chính vì vậy nếu bạn xem xét lại mọi chuyện lúc này, khách quan mà nói sẽ không thể tốt được. Hãy để thời gian trôi qua thêm, chắc chắn tình hình sẽ tốt hơn”, ông Dollar phân tích với CNBC.
Ông Dollar khẳng định thực ra sau cùng Tổng thống Trump không muốn hủy bỏ thỏa thuận vào lúc này. Theo ông Dollar, Tổng thống Trump cũng không muốn xem xét lại mọi chuyện khi mà mọi chuyện chưa ổn, thời gian qua đi, thỏa thuận sẽ có thể trở thành thắng lợi về chính sách ngoại giao.
Đại diện Thương mại Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Lưu Hạc lẽ ra đã có đối thoại vào cuối tuần vừa rồi.
Trung Quốc cho đến nay đã không thể thực hiện đầy đủ cam kết theo thỏa thuận ban đầu. Trong thỏa thuận đó, Trung Quốc đã cam kết mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa Mỹ trong vòng 2 năm tới (so với giá trị hàng hóa xuất khẩu năm 2017 của Mỹ sang Trung Quốc).
Nửa đầu năm 2020, Trung Quốc mua chưa đầy 25% lượng hàng hóa Mỹ theo cam kết cả năm, theo số liệu của cơ quan nghiên cứu PIIE. Số liệu chưa tính đến giá trị dịch vụ mà Trung Quốc mua từ Mỹ.

TRUNG MẾN