Bộ Thương mại Mỹ cho biết đã bắt đầu điều tra cáo buộc Trung Quốc trợ giá cho các nhà sản xuất khung gầm và linh kiện lắp ráp sơmi rơmoóc để bán phá giá vào thị trường Mỹ.
Trung Quốc lại đối mặt cáo buộc bán phá giá từ Mỹ
Khung gầm sơmi rơmoóc được sử dụng rộng rãi để vận chuyển các container. Ảnh: AFP.
Theo South China Morning Post, ngày 20/8, Bộ Thương mại Mỹ thông báo đã khởi động cuộc điều tra cáo buộc một số doanh nghiệp Trung Quốc bán phá giá khung gầm và linh kiện lắp ráp sơmi rơmoóc vào thị trường Mỹ.
Bên cạnh đó, cơ quan này sẽ xem xét liệu các nhà sản xuất Trung Quốc có đang nhận được các khoản trợ cấp không công bằng hay không.
Cuộc điều tra có thể khiến hàng trăm triệu USD hàng hóa Trung Quốc phải đối mặt với thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp.
Bộ Thương mại Mỹ cho biết đang cân nhắc mức thuế chống bán phá giá 188,05% đối với các linh kiện lắp ráp sơmi rơmoóc được nhập khẩu từ Trung Quốc. Đồng thời, cơ quan này sẽ điều tra 30 chương trình trợ giá của Trung Quốc, bao gồm viện trợ không hoàn lại, thuế và vay chính phủ.
Cuộc điều tra được tiến hành trên cơ sở đơn kiến nghị của Liên minh các nhà sản xuất khung gầm Mỹ, bao gồm các thành viên Cheetah Chassis Corporation, Hercules Enterprises, Pitts Enterprises, Pratt Industries và Stoughton Trailers.
Tổ chức này ước tính năm 2018, Trung Quốc đã xuất khẩu số khung gầm và linh kiện lắp ráp trị giá khoảng 250 triệu USD sang Mỹ. Trong khi đó, dữ liệu từ Cục Điều tra Dân số Mỹ cho thấy tổng nhập khẩu các mặt hàng kể trên của nước này vào năm 2019 đạt khoảng 460 triệu USD.
Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ sẽ tổ chức bỏ phiếu vào ngày 14/9 để đưa ra quyết định có tiếp tục cuộc điều tra hay không. Nếu được thông qua, Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ ban hành quyết định chống trợ cấp sơ bộ vào ngày 23/10.

Theo Zing News