BizLIVE -

Trung Quốc như vậy đang gửi đi thông điệp rằng Trung Quốc sẽ vẫn tiếp tục mở cửa và cải cách dù chiến tranh thương mại có như thế nào đi nữa.

Trung Quốc giảm thuế nhập khẩu với một số đối tác thương mại lớn
Ảnh: DCN
Trung Quốc đang có kế hoạch giảm thuế nhập khẩu trung bình với một số nước đối tác lớn bắt đầu từ tháng 10/2018, theo nguồn tin thân cận với vụ việc được Bloomberg trích đăng. Động thái này sẽ giúp giảm chi phí cho người tiêu dùng trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ ngày một tồi tệ hơn, theo tin từ Bloomberg.
Phó Thủ tướng Trung Quốc, ông Lý Khắc Cường, trong ngày thứ Tư thông báo Trung Quốc sẽ giảm thuế. Bằng việc giảm thuế đối với một số nước khác dù vẫn tiếp tục tăng thuế với hàng nhập khẩu từ Mỹ, Trung Quốc như vậy vẫn duy trì mục tiêu tăng cường nhập khẩu. 
Động thái này được đưa ra ở thời điểm Trung Quốc đang cố gắng kích thích tiêu dùng nội địa để hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế. Trước đó vào tháng 7/2018, Trung Quốc từng giảm thuế với nhiều mặt hàng tiêu dùng.
“Bằng việc giảm thuế nhập khẩu với một số đối tác lớn, Trung Quốc như vậy đang gửi đi thông điệp rằng Trung Quốc sẽ vẫn tiếp tục mở cửa và cải cách dù chiến tranh thương mại có như thế nào đi nữa. Dường như Trung Quốc đang cố gắng thực hiện đúng cam kết với cả nội địa và nước ngoài”, chuyên gia kinh tế tại ngân hàng OCBC, ông Tommy Xie, nhận xét.
Bộ Tài chính Trung Quốc tuy nhiên đã không trả lời phản hồi đề nghị bình luận về vụ việc. Dù có giảm thuế nhưng Trung Quốc vẫn có tỷ lệ thuế trung bình cao hơn phần lớn các nước phát triển. 
Trong ngày thứ Tư, Phó Thủ tướng Trung Quốc khẳng định Trung Quốc sẽ vẫn ủng hộ chủ nghĩa đa phương và những quy định của thương mại tự do. Ông tin rằng dù thay đổi có như thế nào, thương mại tự do vẫn mang lại nhiều lợi ích; và rằng nếu có vấn đề gì đó, người ta sẽ cùng đàm phán để tìm ra giải pháp. 

TRUNG MẾN