BizLIVE -

Trung Quốc lần đầu tiên vượt Mỹ về số lượng bài báo khoa học về AI được dẫn nguồn, một thước đo quan trọng về chất lượng nghiên cứu.

Trung Quốc đứng đầu thế giới về nghiên cứu trí tuệ nhân tạo
Ảnh: Nikkei
Trung Quốc đang vượt qua Mỹ trong nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo (AI), điều này không khỏi khiến nhiều người Mỹ không hài lòng khi mà hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang chạy đua để dành vị thế đứng đầu về AI.
Theo báo Nikkei, trong năm 2020, Trung Quốc lần đầu tiên vượt Mỹ về số lượng bài báo khoa học về AI được dẫn nguồn, một thước đo quan trọng về chất lượng nghiên cứu. Cho đến gần đây, Mỹ vẫn luôn đi trước các nước khác về nghiên cứu AI.
Một lý do Trung Quốc đang mạnh về AI chính là lượng dữ liệu dồi dào mà nó tạo ra. Vào năm 2030, ước tính khoảng 8 tỷ thiết bị tại Trung Quốc sẽ được kết nối với mạng Internet vạn vật, mạng lưới rất lớn của tất cả những vật chất trên mạng Internet. Các thiết bị này được gắn trên ô tô, hạ tầng, robot và nhiều công cụ khác tạo ra lượng dữ liệu lớn.
Trung Quốc coi AI như một cách để bù đắp lại cho tình trạng thiếu lao động bởi dự báo về khả năng dân số suy giảm, theo chuyên gia phân tích cao cấp tại Viện nghiên cứu Itochu – ông Weilin Zhao.
AI được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng cạnh tranh và an ninh của một quốc gia. Ủy ban Quốc gia về Trí tuệ Nhân tạo (NSCAI) Mỹ, dẫn đầu bởi cựu CEO của Google Eric Schmidt, vào tháng 3/2021 từng cảnh báo rằng nước Mỹ có thể để mất vị thế dẫn đầu về AI về tay Trung Quốc. 
Vào tháng 6/2021, một sinh viên có tên Hua Zhibing đăng ký theo học tại đại học Thanh Hoa, Bắc Kinh, Trung Quốc. Cô Hua nói rằng cô đã yêu văn chương và nghệ thuật từ khi sinh ra. Thế nhưng Hua không phải một sinh viên bình thường. Cô Hua là một sinh viên ảo, người đã có hình ảnh được lan truyền ngập tràn trên Weibo, mạng xã hội Trung Quốc tương đương với Twitter và nhiều mạng xã hội khác.
Được trang bị khả năng để học, cô Hua có thể tiếp nhận được nhiều dữ liệu như chữ, hình ảnh, video. Hua có khả năng nhận thứ của một đứa trẻ 6 tuổi. Chỉ trong vòng 1 năm, hệ thống sẽ có thể có tư duy của một đứa trẻ 12 tuổi, theo Tân Hoa Xã đưa tin. Hua có thể làm thơ và vẽ. Đồng thời trong tương lai cũng có thể viết web.
Cô Hua được phát triển dựa trên hệ thống Wudao 2.0, mô hình AI được phát triển bởi Viện Trí tuệ Nhân tạo Bắc Kinh. Mục tiêu chính là phát triển mô hình AI chuẩn nhằm thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau mà trước đây chỉ có con người mới làm được.
Hua có khả năng ngôn ngữ vượt trội cũng như khả năng xử lý hình ảnh, kết quả của hoạt động nghiên cứu của hơn 100 nhà nghiên cứu. 
Trong năm ngoái, Trung Quốc vượt Mỹ xét đến các nghiên cứu khoa học liên quan đến AI được dẫn nguồn, chiếm khoảng 20,7% tổng số so với tỷ lệ 19,8% của Mỹ, theo nghiên cứu của đại học Stanford. 
Từ năm 2012 đến nay, Trung Quốc đã công bố 240.000 nghiên cứu khoa học về AI, cao hơn so với con số 150.000 của Mỹ, theo số liệu của Clarivate. Các nghiên cứu của Trung Quốc đã mang đến nhiều kết quả vượt trội về nhận diện hình ảnh.

TRUNG MẾN