BizLIVE -

Trung Quốc nhấn mạnh các hành động thương mại gây hại nặng nề đến kinh tế Mỹ, tăng chi phí sản xuất, khiến cho giá cả các loại tăng, gây tổn hại đến tăng trưởng kinh tế, sinh kế của người dân.

Trung Quốc đổ lỗi cho Mỹ vì đàm phán thương mại thất bại, đòi hỏi Mỹ tôn trọng
Ảnh: Reuters
Chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng làm việc với phía Mỹ nhằm ngăn chiến tranh thương mại leo thang thế nhưng họ đổ lỗi cho chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump về sự đổ vỡ của các vòng đàm phán thương mại và rằng Trung Quốc chắc chắc sẽ không chấp nhận bị gây áp lực để nhượng bộ.
Theo Bloomberg, trong ngày Chủ Nhật, Bắc Kinh công bố một “Sách trắng” theo đó Bắc Kinh khẳng định rằng cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng chẳng khiến cho nước Mỹ vĩ đại hơn, Bắc Kinh đang muốn nhắc lại chính tuyên bố tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Sách trắng của Trung Quốc thay vào đó nhấn mạnh rằng các hành động thương mại đã gây hại nặng nề đến kinh tế Mỹ khi nó làm tăng chi phí sản xuất, khiến cho giá cả các loại tăng, gây tổn hại đến tăng trưởng kinh tế và sinh kế của người dân đồng thời tạo ra rào cản ngăn hàng xuất khẩu Mỹ vào Trung Quốc. Phía Trung Quốc kết luận rằng tóm lại, các biện pháp thuế quan của Tổng thống Trump chẳng mang lại điều gì.
Tuyên bố trên của phía Trung Quốc được đưa ra ở thời điểm hai bên đang tiếp tục leo thang căng thẳng, áp thuế cao hơn và phát đi tín hiệu sẽ tiếp tục tăng thuế đồng thời đưa ra nhiều chính sách gây tổn hại đến doanh nghiệp của cả hai nước. Dù Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều khả năng sẽ gặp nhau trong tháng này tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Nhật, không có dấu hiệu cho thấy hai bên sẽ cố gắng giảm căng thẳng hoặc nối lại các cuộc đàm phán. 
Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc, ông Wang Shouwen, người dẫn đầu phái đoàn đàm phán Trung Quốc, bác bỏ cáo buộc từ phía Mỹ rằng Trung Quốc phá vỡ các điều khoản đã thống nhất từ trước đó. Thay vào đó, ông buộc tội phía Mỹ không ngừng thiếu tôn trọng các cam kết trước đó từ năm 2018 và khẳng định rằng phía Mỹ hay làm tới. 
Sách trắng Trung Quốc nhấn mạnh: “Sẽ chẳng có gì được đồng thuận cho đến khi tất cả được đồng thuận. Trung Quốc không muốn có chiến tranh thương mại với Mỹ nhưng cũng chẳng ngại gì việc đối đầu với cuộc chiến kiểu như vậy”.
Cho đến nay, Nhà Trắng không phản hồi gì. Cả hai bên cần phải nhượng bộ trong các cuộc đàm phán, ông Wang khẳng định chỗ đứng của hai bên cần phải cân bằng và rằng kết quả cuối cùng sẽ có lợi cho cả hai bên. 
Điều kiện tiên quyết để có được thỏa thuận thương mại chính là Mỹ cần phải bỏ đi các biện pháp đánh thuế bổ sung, Trung Quốc sẽ thực sự mua hàng từ Trung Quốc và rằng cần phải có một sự cân bằng trong thỏa thuận, sách trắng nhấn mạnh. Quan điểm này cũng được Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và nhiều chính trị gia khác của Trung Quốc nói đến trước đó. 

TRUNG MẾN