BizLIVE -

Chính quyền nhiều thành phố ví như Bắc Kinh vô cùng chặt chẽ. Chính quyền đang áp dụng 7 ngày cách ly kể cả người đó đã cách ly 2 tuần trước đó.

Trung Quốc đang làm gì để quyết chặn làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 2?
Ảnh: GettyImages
Là nước đầu tiên chấm dứt các biện pháp phong tỏa do Covid-19, Trung Quốc hiện đang tập trung vào ngăn chặn làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 2 trong nỗ lực đưa cuộc sống trở lại bình thường.
Giãn cách trong trường lớp, bắt buộc đeo khẩu trang và dùng ứng dụng theo dõi là những biện pháp đang được thực hiện tại khắp các tỉnh thành thuộc Trung Quốc, từ trung tâm tài chính Thượng Hải cho đến tỉnh Hắc Long Giang – Trung Quốc. 
Khi mà các chuyên gia Trung Quốc kết luận rằng không thể loại bỏ được loại virus này, giới chức chính phủ Trung Quốc đang tập trung vào mục tiêu giữ số ca lây nhiễm ở mức kiểm soát được nhằm ngăn những thảm họa quá tải cho các bệnh viện.
Việc cân bằng giữa mục tiêu đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường, giữ tỷ lệ lây nhiễm ở mức độ thấp là điều mà chính phủ các nước trên khắp thế giới, trong đó có nhiều nước chịu tác động nặng nề như Italy hay Mỹ sẽ phải cố gắng thực hiện. 
Ngay cả khi đã có được những công cụ mà nhiều nước khác không thể có, đó là khả năng giám sát toàn diện của nhà nước với người dân và hoạt động đi lại của họ, Trung Quốc cũng không đảm bảo được thành công.
Giáo sư tại đại học City University of Hong Kong, ông Nichola Thomas, nhận xét: “Tất cả những điều đang diễn ra đồng nghĩa với việc ngay khi mà Trung Quốc khởi động lại cuộc sống kinh tế và xã hội, có quá nhiều yếu tố không thể biết được có thể dẫn đến tình trạng bùng phát dịch lần sau”.
Trong bối cảnh thế giới hậu đại dịch Covid-19, việc đi lại không hạn chế trên quy mô toàn cầu sẽ khó sớm quay trở lại bởi các nước đều sợ hãi việc lây nhiễm Covid-19. Gần như tất cả người nước ngoài hiện đang bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc còn những công dân trở về từ nước ngoài sẽ cần phải bị cách ly trong vòng ít nhất 2 tuần.
Chính quyền nhiều thành phố ví như Bắc Kinh thậm chí còn chặt chẽ hơn. Chính quyền đang áp dụng 7 ngày cách ly kể cả người đó đã cách ly 2 tuần trước đó. Bất kỳ ai cách ly tại nhà cũng phải vô cùng cẩn thận thậm chí kể cả khi mở cửa bởi hàng xóm được khuyến khích báo cáo đến chính quyền kể cả những trường hợp rời nhà.
Các biện pháp hạn chế thậm chí còn đang chặt chẽ hơn thậm chí cho đến nay chưa có nhiều trường hợp mắc mới trong nhiều tuần.
Giám đốc trung tâm nghiên cứu về y tế tại trường đại học Seton Hall bang New Jersey, ông Huang Yanzhong, nhận xét: “Bắc Kinh là thủ đô của Trung Quốc, các nhà lãnh đạo hàng đầu đang sống ở đây và họ phải cân nhắc đến những nỗi lo về bất ổn xã hội”.
Dù rằng các biện pháp hạn chế nay đã được nới lỏng, Trung Quốc vẫn thận trọng làm điều đó dần dần. Chính quyền nhiều thành phố vẫn chưa cho phép rạp chiếu phim, nhà hát hoặc quán bar hoạt động trở lại. Cùng lúc đó, các thành phố như Bắc Kinh hay Thượng Hải ngày một đông đúc khi mà nhiều người được phép ra đường.
Chính quyền nhiều thành phố giờ đang bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang khi ra đường, ở chỗ làm và khi sử dụng các phương tiện công cộng.

TRUNG MẾN