BizLIVE -

Tại Trung Quốc, Mỹ đang có lãnh sự quán tại Thẩm Dương, Thượng Hải, Thành Đô, Quảng Châu và Vũ Hán, nơi mà đại dịch Covid-19 được tin đã bắt đầu tại đây.

Trung Quốc có thể sớm yêu cầu Mỹ đóng cửa lãnh sự quán để trả đũa?
Đại sứ quán Trung Quốc tại Houston - Ảnh: Bloomberg
Việc phía Mỹ bất ngờ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán tại Houston, nhân viên đại sứ quán chỉ có 72 tiếng để rời đi, đã gây ra một cú sốc ngoại giao cho mối quan hệ Mỹ - Trung Quốc vốn đã căng thẳng, đồng thời có thể khiến cho sự hiện diện của phía Mỹ tại Trung Quốc ngày một hạn chế hơn.
Theo Bloomberg, ngoài các đại sứ quán tại Bắc Kinh và Washington, Mỹ và Trung Quốc, mỗi nước hiện đang có 5 lãnh sự quán trong lãnh thổ của nhau.
Lãnh sự quán của Trung Quốc tại Houston, San Francisco, Los Angeles, Chicago cũng như New York. Lãnh sự quán tại Houston phục vụ cho một khu vực rộng lớn từ Texas cho đến Puerto Rico.
Trung Quốc hiện đang có khoảng 300 nhà ngoại giao tại Washington, theo số liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ. Tuy nhiên tổng số lượng nhân viên ngoại giao tại các lãnh sự quán không được công bố chi tiết.
Tại Trung Quốc, Mỹ đang có lãnh sự quán tại Thẩm Dương, Thượng Hải, Thành Đô, Quảng Châu và Vũ Hán, nơi mà đại dịch Covid-19 được tin đã bắt đầu tại đây. Lãnh sự quán tại Quảng Châu là một trong những địa điểm cấp visa lớn nhất của Mỹ trên khắp thế giới. Mỹ đồng thời duy trì lãnh sự quán tại Hồng Kông, Hồng Kông cho đến nay vốn được đối xử khác biệt với Trung Quốc đại lục.
Việc Trung Quốc thề sẽ trả đũa Mỹ cũng đồng nghĩa với việc một trong số các lãnh sự quán trên có thể sẽ phải đóng cửa. Mỹ hiện có từ 700-1.000 nhà ngoại giao tại Trung Quốc, họ chịu trách nhiệm cho rất nhiều công việc, từ cấp visa cho đến thực hiện hoạt động tình báo. Số lượng nhân viên ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc đã giảm đáng kể tính từ khi dịch Covid-19 bùng phát bởi phía Mỹ đã rút bớt người về.
Một số quan chức Mỹ khẳng định rằng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston có liên quan quá nhiều đến các hoạt động gián điệp. Lãnh sự quán này cũng chịu trách nhiệm cấp visa cho nhân viên nhiều công ty năng lượng Mỹ muốn cử nhân viên đến Trung Quốc.
Trung Quốc bắt đầu đặt văn phòng đại diện tại Washington vào đầu thập niên 1970 sau chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Mỹ Richard Nixon. Văn phòng này sau đó đã được điều chỉnh thành đại sứ quán khi mà hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1979. 

TRUNG MẾN