BizLIVE -

Động thái mới của phía Trung Quốc rất quan trọng bởi nó đảm bảo hệ thống quân đội Trung Quốc vẫn hoạt động tốt kể cả trong trường hợp xung đột với Mỹ.

Trung Quốc chuẩn bị hoàn thành hệ thống định vị toàn cầu riêng, giảm phụ thuộc vào Mỹ
Trung Quốc đang chuẩn bị các thủ tục cần thiết để tiếp tục gửi vệ tinh lên không trung, động thái này sẽ giúp Trung Quốc hoàn thiện được hệ thống định vị toàn cầu, đồng thời làm giảm đi sức ảnh hưởng của công nghệ Mỹ trong lĩnh vực này.
Theo CNBC, động thái mới của phía Trung Quốc rất quan trọng bởi nó đảm bảo hệ thống quân đội Trung Quốc vẫn hoạt động tốt kể cả trong trường hợp xung đột với Mỹ. Đồng thời nó cũng giúp củng cố cho ảnh hưởng của Trung Quốc ở nước ngoài. 
Hệ thống của Trung Quốc được biết đến với cái tên Beidou, hệ thống này bao gồm 30 vệ tinh có vai trò quan trọng với hoạt động định vị hoặc trao đổi thông tin. Hệ thống này có thể cạnh tranh tương đương với hệ thống định vị toàn cầu (GPS) của Mỹ.
Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật Không gian Australia, ông Andrew Dempster, nhận xét: “Quân đội Trung Quốc giờ đây đã có một hệ thống độc lập với hệ thống GPS của Mỹ”.
Phía Trung Quốc không khỏi lo sợ rằng nếu có xung đột kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc, Trung Quốc sẽ không còn có thể tiếp cận được với hệ thống GPS.
Giáo sư ngành luật và chính sách không gian tại đại học Northumbria, ông Christopher Newman, nhận xét: “Điều quan trọng nhất ở hiện tại chính là giờ đây Trung Quốc đã độc lập. Trung Quốc giờ đã có hệ thống độc lập và có thể được sử dụng trong trường hợp có xung đột”.
Lẽ ra trong tuần trước, Trung Quốc đã phóng vệ tinh, thế nhưng việc này đã bị trì hoãn bởi nhiều vấn đề kỹ thuật, theo công bố của Beidou, trang web chính thức của hệ thống.
Kế hoạch phát triển hệ thống riêng của Trung Quốc bắt đầu được định hình từ cuối thập niên 1990, phiên bản đầu tiên của Beidou đã được vận hành từ năm 2000, hệ thống này cung cấp dịch vụ vệ tinh cho Trung Quốc.
Lần vận hành hệ thống thứ hai được hoàn tất vảo năm 2012, nó cung cấp dịch vụ cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Lần vận hành hệ thống thứ ba, khi nó hoàn tất, sẽ đồng nghĩa với việc Beidou sẽ có thể phủ song toàn cầu.
Ông Newman nói: “Mạng lưới Beidou có thể coi như biểu tượng cho tham vọng lớn của Trung Quốc trong chính sách ngoại giao. Trung Quốc đang muốn vươn tầm ra toàn cầu”.

TRUNG MẾN