BizLIVE -

Giá đất hiếm thường dễ chịu tác động từ biến động trên thị trường Trung Quốc bởi xét đến sự thống trị của Trung Quốc với loại nguyên liệu này trên toàn thế giới.

Trung Quốc cho nhập khẩu từ Myanmar, thị trường đất hiếm toàn cầu chịu tác động
Ảnh: AP
Giá đất hiếm hiện đã giảm so với mức đỉnh thiết lập vào tháng 6/2019 sau khi Trung Quốc, một nước sản xuất đất hiếm lớn của thế giới, đã khôi phục lại việc nhập khẩu quặng từ Myanmar trong tháng 9/2019 tuy nhiên những nỗi lo về nguồn cung tiếp tục ám ảnh thị trường.
Vào giữa tháng 11/2019, neodymium, một nguyên liệu sử dụng trong nam châm vĩnh viễn được sử dụng trong thiết bị chạy điện, được giao dịch ở mức 54USD/kilogram. 
Trong khi đó, giá dysprosium, loại nguyên liệu được bổ sung để tăng khả năng chịu nóng của nam châm, được giao dịch ở mức 230USD/kilogram. Giá của cả hai loại này đã giảm hơn 20% so với mức cao vào tháng 6/2019 và hiện ở mức cao nhất tính từ tháng 4/2019.
Chính quyền tỉnh Vân Nam, Trung Quốc giáp ranh với Myanmar, đã ngừng nhập khẩu tất cả các loại quặng đất hiếm từ Myanmar từ tháng 11/2018. Nguyên nhân chính được cho là bởi động thái này muốn ngăn hoạt động buôn lậu đất hiếm vào Trung Quốc từ những mỏ gần bang Kachin và nhiều khu vực khác tại Myanmar, nơi mà nhiều công ty Trung Quốc đang làm việc.
Quặng đất hiếm tại Myanmar chứa hàm lượng dysprosium cao trong khi đất hiếm với hàm lượng dysprosium tương tự không có nhiều tại Trung Quốc. Myanmar đã thu hút nhiều công ty khai thác Trung Quốc đến đây bởi đất hiếm ở Myanmar được giao dịch ở mức giá thấp do lao động giá rẻ và luật bảo vệ môi trường còn lỏng lẻo.
Việc trì hoãn nhập khẩu quặng đất hiếm từ Myanmar đã đẩy giá dysprosium tăng cao suốt từ đầu năm nay, điều đó không khỏi khiến cho giá đất hiếm tăng vọt trong thời điểm tháng 5 và tháng 6/2019 bởi dự báo rằng Trung Quốc sẽ cấm nhập khẩu. Giá đất hiếm thường dễ chịu tác động từ biến động trên thị trường Trung Quốc bởi xét đến sự thống trị của Trung Quốc với loại nguyên liệu này trên toàn thế giới. 
Cuối tháng 9/2019, Trung Quốc bất ngờ gỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu và ngay cả ở hiện tại, giới đầu tư cũng chẳng thể hiểu được nguyên nhân tại sao. Cùng lúc đó, chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng đã bước vào giai đoạn “ngừng bắn”, làm giảm đi nguồn cung trên thị trường và khiến cho giá giảm. Dù rằng giá đất hiếm hiện đi ngang, nhiều thành viên thị trường vẫn lo ngại rằng Trung Quốc sẽ lại ngừng nhập khẩu.
Myanmar là đồng minh thân cận của Trung Quốc trong sáng kiến Vành đai & Con đường. Chính phủ hai nước này đã cố gắng củng cố quan hệ và Trung Quốc đã ủng hộ Myanmar khi quốc tế chỉ trích nước này về việc hành xử với cộng đồng người Hồi giáo thiểu số Rohingya.

TRUNG MẾN