BizLIVE - Chính phủ Trung Quốc vừa có động thái ngăn cản đợt IPO kép trên hai thị trường Hồng Kông và Thượng Hải của tập đoàn fintech Ant Group dự kiến diễn ra vào ngày 5/11.
Trung Quốc chặn thương vụ IPO của Ant Group trước giờ G
Thương vụ IPO kỷ lục của Ant Group - tập đoàn tài chính do Alibaba sở hữu 33% cổ phần - vừa bị chặn đứng. Ảnh: AP.
Theo Bloomberg, động thái mới của Chính phủ Trung Quốc đã gây sốc cho nhiều nhà đầu tư đang đặt kỳ vọng vào đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng lớn nhất thế giới của tập đoàn Ant Group.
Theo đó, ngày 3/11, các nhà chức trách Trung Quốc cho biết, màn ra mắt được mong đợi nhất của Ant Group sẽ không thể diễn ra vì đã có "thay đổi đáng kể" liên quan đến vấn đề pháp lý.
Thông tin này không chỉ khiến việc IPO của Ant Group tại Thượng Hải bị hoãn mà còn ảnh hưởng đến việc niêm yết tại Hồng Kông, dấy lên mối lo ngại về tương lai của một trong những fintech tài chính nổi tiếng nhất Trung Quốc.
Sau khi thông tin này được công bố, cổ phiếu của Alibaba, công ty sở hữu khoảng một phần ba cổ phần của Ant Group đã giảm hơn 6% trong phiên giao dịch tại sàn chứng khoán New York sáng 3/11 (giờ địa phương) và khiến tài sản của Jack Ma "bốc hơi" khoảng 3 tỷ USD.
Dấu hiệu của việc hoãn IPO đã được cảnh báo vào hôm thứ Hai (2/11) khi Jack Ma, người đồng sáng lập của Ant bị triệu tập đến một cuộc họp kín với lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) cùng ba nhà quản lý tài chính hàng đầu khác.
Tại cuộc họp, công ty của tỷ phú Jack Ma được thông báo sẽ phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn và chịu nhiều hạn chế về vốn và đòn bẩy tương tự như các ngân hàng. 
Nader Naeimi, người đứng đầu bộ phận thị trường tại AMP Capital Investors Sydney, cho rằng việc hoãn niêm yết của Ant Group càng củng cố thêm áp lực pháp lý đối với những gã khổng lồ công nghệ khác. "Đây là một tin tốt cho các ngân hàng, song là một tin xấu cho Jack Ma khi nhắc đến mối đe dọa cạnh tranh mà Ant đặt ra cho những ngân hàng truyền thống", ông nói.
Những ngày gần đây, Ant Group đang phải đối mặt với sự giám sát của Chính phủ Trung Quốc sau khi Jack Ma chỉ trích các cơ quan quản lý địa phương và toàn cầu vì đã kìm hãm sự đổi mới và không quan tâm đầy đủ đến sự phát triển, cơ hội cho giới trẻ. Tại một hội nghị ở Thượng Hải vào cuối tháng trước, vị tỷ phú này đã so sánh Hiệp định Basel với những yêu cầu nghiêm ngặt về vốn cho các ngân hàng như một câu lạc bộ dành cho người cao tuổi.
Tại cuộc họp vào cuối tuần qua của Ủy ban Phát triển và Ổn định tài chính Trung Quốc do Phó Thủ tướng Liu He chủ trì, các quan chức đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường quản lý các công ty fintech.
Sau cuộc họp với các cơ quan quản lý, đại diện Ant Group cho biết, công ty sẽ nghiên cứu tiến hành các nội dung của cuộc họp và tuân theo các hướng dẫn về đổi mới và giám sát.

Ant Group - tập đoàn fintech và thanh toán di động có trụ sở tại Hàng Châu do Jack Ma sáng lập -  dự kiến huy động được 34,5 tỷ USD trong đợt IPO diễn ra ngày 5/11 khi đồng thời niêm yết tại hai sàn chứng khoán Hồng Kông và Thượng Hải.

Thương vụ IPO kỷ lục này đã thu hút ít nhất 3.000 tỷ USD lệnh mua từ các nhà đầu tư cá nhân tại cả hai thị trường trên. Trong cuộc tham vấn giá sơ bộ của đợt IPO tại Thượng Hải, các nhà đầu tư tổ chức đã đăng ký mua hơn 76 tỷ cổ phiếu, gấp 284 lần đợt chào bán cổ phiếu ban đầu.
Theo Bloomberg, đợt IPO sẽ giúp Ant Group đạt mức vốn hóa thị trường khoảng 315 tỷ USD trên hồ sơ, lớn hơn các ngân hàng JPMorgan Chase và Goldman Sachs.

KIỀU CHÂU