BizLIVE -

Trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc - bà Hoa Xuân Oánh không hề xác nhận về sự tồn tại của thỏa thuận này.

Trung Quốc bất ngờ im lặng về thỏa thuận thương mại, trái ngược với Mỹ
Ảnh: WSJ
Trung Quốc phát đi tín hiệu rằng thỏa thuận thương mại ngắn hạn với Mỹ chưa thể hoàn tất được bất chấp việc Tổng thống Trump đã chấp thuận không tăng thuế với hàng nhập khẩu Trung Quốc. Điều này cho thấy sự bất định trong quá trình đàm phán của hai bên cho đến nay đã tác động xấu đến thị trường và doanh nghiệp toàn cầu.
Trong ngày thứ Năm, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp thuận thông qua thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Theo đó Mỹ sẽ rút lại bớt các biện pháp đánh thuế với hàng nhập khẩu Trung Quốc; đồng thời loại bỏ các biện pháp đánh thuế bổ sung với hàng Trung Quốc lẽ ra có hiệu lực từ Chủ Nhật tuần này để đổi lấy văn bản từ phía Bắc Kinh về việc Bắc Kinh sẽ mua thêm hàng tỷ USD nông sản Mỹ, đi kèm với một số nhượng bộ khác.
Theo phân tích của tư vấn Tổng thống Mỹ trong quá trình đối thoại thương mại, ông Michael Pillsbury, dù rằng Tổng thống Trump lạc quan về bước đột phá mới, thế nhưng phía Bắc Kinh lại cho thấy rằng họ kém lạc quan hơn nhiều.
Không một kênh truyền thông nhà nước hay cơ quan kinh tế nào của Trung Quốc có tham gia vào các cuộc đàm phán thương mại đưa ra tuyên bố trước công chúng trong ngày thứ Sáu. Trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc bà Hoa Xuân Oánh chỉ nói đến rằng thông tin về thỏa thuận đã giúp thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu tăng điểm. Còn bà không hề xác nhận về sự tồn tại của thỏa thuận này.
Thay vào đó, bà nói đến quan điểm mà phía Bắc Kinh đã duy trì thống nhất trong cuộc chiến thương mại kéo dài suốt 2 năm qua: “Bất kỳ thỏa thuận nào sẽ cần phải có lợi cho cả đôi bên”.
Phản ứng im lặng từ phía Bắc Kinh cho thấy nhiều yếu tố bất ổn đang tồn tại xung quanh việc hai bên liệu có thể đi đến vạch đích và đưa ra các giải pháp đủ mạnh để giải quyết nhiều vướng mắc còn đang tồn tại từ cả phía Washington và Bắc Kinh.
Tổng thống Trump khá nhạy cảm với những chỉ trích chống lại Trung Quốc từ nhiều chính trị gia có quan điểm cứng rắn với nước này. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng gặp khó bởi ông đang cố gắng cân bằng mối quan hệ chính trị nhưng không phát đi thông điệp rằng ông nhượng bộ áp lực từ phía Mỹ.

TRUNG MẾN