BizLIVE -

Thương mại song phương tăng 70 lần, số người Mỹ thăm Việt Nam tăng gần 12 lần, số du học sinh Việt ở Mỹ tăng 40 lần sau 25 năm quan hệ ngoại giao Việt – Mỹ.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ nói gì trong bài phát biểu kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt – Mỹ?
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, ông David Stilwell - Ảnh: Đại sứ quán Mỹ cung cấp
Nhìn lại 25 năm quan hệ Việt Mỹ, yếu tố đậm nét đáng chú ý nhất có thể kể đến con số thương mại tăng trưởng hàng chục lần. Thương mại song phương tăng 70 lần, số người Mỹ thăm Việt Nam tăng gần 12 lần, số du học sinh Việt ở Mỹ tăng 40 lần.
Hôm nay, lễ khởi động các hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ ngày 18/12 ở Hà Nội đã được tổ chức, tại đây, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đã có bài phát biểu nhìn lại 25 năm quan hệ giữa hai nước. 
Khởi đầu bài phát biểu, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, ông David Stilwell nói: “Xin chào các bạn! Xin chào Việt Nam. Tôi rất vinh dự có mặt tại đây hôm nay. Tôi muốn gửi lời cảm ơn đặc biệt tới Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và người dân Việt Nam vì sự tiếp đón rất nồng hậu và sự hiếu khách mà các bạn dành cho tôi trong chuyến thăm này. Tôi vô cùng vinh dự có mặt tại đây, và rất hào hứng vì năm tới chúng ta sẽ đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình của chúng ta khi chúng ta kỉ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao”.
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ nhắc lại việc năm 1995, hai nước đã có một quyết định táo bạo để vạch ra một hướng đi mới cùng nhau, hướng tới mối quan hệ mạnh mẽ và mang tính xây dựng mà hai nước đang có hôm nay, thành quả của những đóng góp không mệt mỏi đã nuôi dưỡng một tình hữu nghị hiển hiện khắp Việt Nam.
Ông David Stilwell nhấn mạnh đến nỗ lực giảm thiểu hậu quả chiến tranh mà chính phủ hai nước cùng đưa ra: “ Tôi muốn kể ra một vài con số để minh họa cho điều này. Gần đây, chính phủ hai nước đã đạt tới cột mốc đột phá khi kí kết biên bản bàn giao đất để bắt đầu khắc phục ảnh hưởng của dioxin tại sân bay Biên Hòa. Năm ngoái, cùng với Chính phủ Việt Nam, chúng tôi đã khắc phục thành công khoảng 90.000 mét khối đất bị nhiễm độc tại sân bay Đà Nẵng. Kết quả là hơn 30 héc ta đất sân bay đã an toàn cho việc mở rộng sân bay đang diễn ra”.
Cũng theo ông Stilwell, quan hệ thương mại giữa hai nước đã phát triển chóng mặt trong thời gian qua. Ông Stilwell nói: “Mối quan hệ thương mại đang phát triển nhanh chóng của chúng ta và sự đầu tư của các công ty Hoa Kỳ vào Việt Nam đã góp phần vào thành công kinh tế của cả hai nước. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ đang đầu tư ngày càng nhiều vốn vào Việt Nam, đồng thời các nhà sản xuất Việt Nam đang đem nhiều hàng hóa hơn cho những người tiêu dùng hăng hái ở Mỹ. 25 năm trước, thương mại hàng hóa song phương của chúng ta chỉ là 450 triệu đô la; hôm nay, thương mại song phương của chúng ta đang ở mức 60 tỷ đô la”.
Mối quan hệ nhân dân đã tạo ra nền tảng cho mối quan hệ ngày càng quan trọng của hai nước Việt Nam và Mỹ. Năm 1995, chưa đến 60.000 người Mỹ tới thăm Việt Nam mỗi năm. Nhưng bây giờ, gần 700.000 người Mỹ tới Việt Nam hàng năm.
Năm 1995, dưới 800 du học sinh Việt Nam học tập tại các trường đại học ở Mỹ. Nhưng ngày nay, khoảng 30.000 thanh niên Việt Nam đang theo học ở tất cả các bậc học trên khắp nước Mỹ. Ở Đông Nam Á, không nước nào gửi nhiều du học sinh tới Mỹ bằng Việt Nam. Du học sinh Việt Nam hiện đang là nhóm học sinh quốc tế lớn thứ 6 ở các trường đại học Mỹ.
Tiếp theo bản Thỏa thuận khung được ký năm 2016 giữa hai nước, phía Mỹ mong được thấy nhóm tình nguyện viên Chương trình Hoà bình đầu tiên tới Việt Nam vào giữa năm 2021. Sau khi tham gia ba tháng tập huấn toàn diện về văn hóa, ngôn ngữ và nghiệp vụ, lứa tình nguyện viên Chương trình Hoà bình đầu tiên sẽ dạy tiếng Anh tại các trường trung học ở các quận, huyện của Hà Nội.
Ông Stilwell thể hiện sự tin tưởng vào quan hệ ngoại giao giữa hai nước: “ Mối quan hệ song phương tốt đẹp của chúng ta cũng được đo lường bằng sự trao đổi thường xuyên giữa các nhà lãnh đạo. Không còn nghi ngờ gì nữa, mối quan hệ song phương Việt Nam-Hoa Kỳ đang đi lên, được thúc đẩy bởi năm chuyến thăm của Tổng thống hoặc Thủ tướng trong khoảng thời gian chỉ bốn năm. Có thể thấy ngay tại Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội vào tháng 2, khi Tổng thống Trump lần thứ 2 đến Việt Nam, là minh chứng cho điều đó. Trên thực tế, chuyến thăm của Tổng thống Trump tới Hà Nội và Đà Nẵng vào tháng 11 năm 2017 là chuyến thăm đầu tiên của ông tới Đông Nam Á trên cương vị Tổng thống”
Theo Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ nói trong bài phát biểu hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là nhà lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên đến thăm Nhà Trắng vào tháng 5 năm 2017. Và tháng 5 năm nay, Ngoại trưởng Pompeo đã tiếp đón Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Washington.
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ thể hiện quan điểm sẵn lòng ủng hộ Việt Nam khi các bạn nắm giữ các vai trò lãnh đạo toàn cầu vào năm sau, từ gia nhập Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong nhiệm kỳ hai năm không thường trực đến cương vị chủ tịch ASEAN trong thời gian mấu chốt của lịch sử tổ chức này.

NGỌC DIỆP