BizLIVE -

Thông báo trên từ phía Triều Tiên được đưa ra 8 ngày sau khi lực lượng của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un phá hủy tòa nhà 15 triệu USD tại thành phố Kaesong ở biên giới Hàn Quốc – Triều Tiên.

Triều Tiên quyết định ngừng leo thang quân sự với Hàn Quốc
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: Bloomberg
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã yêu cầu ngừng lại các hoạt động quân sự chống lại phía Hàn Quốc, theo thông tấn Triều Tiên KCNA đưa tin vào ngày thứ Tư dẫn nguồn từ các cuộc họp của quan chức chính phủ nước này.
Theo Bloomberg, trong một cuộc họp trực tuyến với Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã nói đến những tài liệu trong đó đề cập đến việc củng cố khả năng ngăn chặn chiến tranh tại Triều Tiên.
KCNA nhấn mạnh: “Ủy ban Quân sự Trung ương đã nắm rõ tình hình và ngừng lại hoạt động quân sự chống lại miền Nam”.
Thông báo trên từ phía Triều Tiên được đưa ra 8 ngày sau khi lực lượng của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un phá hủy tòa nhà 15 triệu USD tại thành phố Kaesong ở biên giới Hàn Quốc – Triều Tiên.
Tòa nhà này từng được xây dựng vào năm 2018 nhằm hỗ trợ cho những hoạt động hàn gắn quan hệ 2 nước Hàn Quốc và Triều Tiên. Các hình ảnh vệ tinh cho thấy tòa nhà vẫn chưa sập hoàn toàn.
Phía chính phủ Triều Tiên đã yêu cầu quân đội vào đóng tại Kaesong, nơi có một khu vực công nghiệp bỏ hoang của Hàn Quốc, ngoài ra là khu du lịch Kumgang, dự án biểu tượng cho tình hữu nghị 2 nước.
Hoạt động của quân đội Triều Tiên nhiều hơn, việc phá hủy tòa nhà liên lạc Triều Tiên – Hàn Quốc diễn ra sau khi căng thẳng leo thang giữa chính phủ Triều Tiên – Hàn Quốc. Trước đó, 2 nhóm hoạt động đã gửi rất nhiều tờ rơi chống Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong un dọc khu vực biên giới Triều Tiên - Hàn Quốc vào đầu tháng này. 
Em gái Chủ tịch Triều Tiên, bà Kim Yo Jong, đã đưa ra một tuyên bố bất thường về việc đã đến lúc cần phá vỡ quan hệ với Hàn Quốc.
Thế nhưng chính phủ của Chủ tịch Kim có thể đã có một động cơ khác sau động thái mới đây. Kinh tế Triều Tiên hiện vốn đang quá khó khăn với các lệnh trừng phạt lại đương đầu với thêm nhiều thách thức khác bởi quy định đóng cửa biên giới do đại dịch Covid-19.

TRUNG MẾN