BizLIVE -

Tổng thống Trump cho biết việc ký kết chính thức đang được sắp xếp và khẳng định thêm rằng họ có bàn thảo về vấn đề Triều Tiên và Hồng Kông.

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ và Trung Quốc đang sắp xếp ký thỏa thuận thương mại
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg
Mỹ và Trung Quốc đang sắp xếp buổi ký kết chính thức thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa người đứng đầu của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, theo công bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi ông này có các cuộc đối thoại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Cụ thể theo tuyên bố từ Nhà Trắng, vào sáng ngày thứ Sáu, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gọi điện thoại. Tổng thống Trump ghi trên Twitter: “Tôi mới có cuộc đối thoại rất tốt với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về thỏa thuận thương mại. Trung Quốc đã bắt đầu mua lượng lớn nông sản Mỹ. 
Tổng thống Trump cho biết việc ký kết chính thức đang được sắp xếp và khẳng định thêm rằng họ có bàn thảo về vấn đề Triều Tiên và Hồng Kông.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong ngày thứ Sáu cũng công bố thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa hai nước sẽ hưởng lợi cho cả Trung Quốc và Mỹ cũng như khắp thế giới, theo Tân Hoa Xã.
Trong cuộc nói chuyện trên điện thoại với Tổng thống Trump, Chủ tịch Trung Quốc cho biết họ đạt được thỏa thuận dựa trên nguyên tắc công bằng và tôn trọng lẫn nhau. Những từ ngữ này rất quan trọng bởi trước đó giới chức Trung Quốc đã nói đến việc thỏa thuận cần phải công bằng.
Thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung Quốc được thông báo vào ngày 13/12/2019, Tổng thống Trump đã hoãn việc tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc đồng thời giảm đi một số biện pháp thuế quan hiện tại.
Thỏa thuận thương mại ràng buộc Trung Quốc tăng mua nông sản Mỹ, ví như đậu tương hay thịt lợn, đồng thời buộc Trung Quốc đưa ra cam kết mới về quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ bắt buộc và tiền tệ.
Theo Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, thỏa thuận thương mại 86 trang dự kiến sẽ được ký kết bởi ông và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vào đầu tháng 1/2020 tại Washington và sau đó sẽ được công bố ra công chúng.
Luật sư của hai bên sẽ xem xét lại thỏa thuận trước khi ký kết, đây được coi như một bước bình thường trong bất kỳ thỏa thuận thương mại nào, Đại diện Thương mại Mỹ cho biết nó sẽ có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày ký kết.
Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ đến Thụy Sỹ để tham dự diễn dàn kinh tế thế giới tại Davos vào cuối tháng 1/2020. Tuy nhiên, Chủ tịch Trung Quốc sẽ không đến đây, như vậy hai nhà lãnh đạo nhiều khả năng sẽ không gặp trực tiếp cho đến thời điểm đó là ít nhất.
Theo một nguồn từ giới thạo tin, hai bên hiện đang trao đổi các bản phác thảo thỏa thuận bằng tiếng Trung Quốc. Quá trình này sẽ mất thời gian, tuy nhiên những điểm mấu chốt nhất vẫn chưa được bàn đến, như vậy bản công bố chính thức của thỏa thuận thương mại này sẽ được công bố trong nửa đầu tháng 1/2020.

TRUNG MẾN