BizLIVE -

Cho đến nay, đây là tuyên bố cứng rắn nhất của ông về mối quan hệ đang xấu đi giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ muốn “tách rời” với kinh tế Trung Quốc
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Mỹ có thể theo đuổi chính sách hoàn toàn tách rời khỏi Trung Quốc trong một số điều kiện nhất định, đây là tuyên bố cứng rắn nhất của ông về mối quan hệ đang xấu đi giữa Mỹ và Trung Quốc. 
Theo Bloomberg, trong ngày thứ Năm, Tổng thống Trump đã nhắc lại những tuyên bố 1 ngày trước đó của Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer. Ông này từng nói rằng việc tách rời hoàn toàn hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không phải lựa chọn chính sách hợp lý.
Dòng trạng thái của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gặp gỡ với Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì trong bối cảnh không ít người hoài nghi liệu thỏa thuận thương mại mà hai bên ký kết có còn hiệu lực hay không. Theo Ngoại trưởng Mỹ, ông Dương Khiết Trì cho biết Trung Quốc vẫn duy trì chương trình mua nông sản Mỹ vốn rất được Tổng thống Trump quan tâm.
Trong khi đó, tư vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, ông John Bolton, đã khiến nhiều người chú ý đến thỏa thuận thương mại khi ông đưa ra cáo buộc rằng Tổng thống Trump đã đề nghị phía Trung Quốc giúp ông chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11/2020 bằng cách mua thêm nông sản Mỹ.
Thời gian qua, Tổng thống Trump đã đẩy cao việc chỉ trích Bắc Kinh khi đại dịch Covid-19 ngày một lan rộng tại Mỹ. Tổng thống Trump nhắc đến đại dịch này như “cơn bệnh” từ Trung Quốc, đồng thời ông cáo buộc Trung Quốc cố tình ém thông tin quan trọng trong những ngày đầu tiên của đại dịch.
Nói với Wall Street Journal trong cuộc phỏng vấn vào ngày thứ Tư, ông nói: “Tôi nghĩ thỏa thuận thương mại là một thỏa thuận tuyệt vời. Thế nhưng bởi chúng tôi chịu tác động bởi bệnh dịch đến từ Trung Quốc, tôi cảm thấy cần phải làm khác với Trung Quốc, Và tôi đã luôn cứng rắn với Trung Quốc”.
Trong phiên điều trần vào ngày thứ Tư, Đại diện Thương mại Mỹ cho biết ông tin rằng các chuỗi cung ứng cần phải được chuyển lại về Mỹ từ Trung Quốc, tuy nhiên các nền kinh tế vẫn luôn ràng buộc với nhau.
Ông Lighthizer băn khoăn: “Vấn đề tách rời nền kinh tế rất phức tạp. Tôi có nghĩ rằng chuỗi cung ứng cần đưa trở lại về từ Trung Quốc hay không? Có. Tôi có nghĩ chuỗi cung ứng được đưa trở về Mỹ từ nước nào khác hay không? Có”.
Ông nói thêm: “Bạn có nghĩ rằng bạn có thể ngồi lại và tách rời kinh tế Mỹ khỏi kinh tế Trung Quốc? Không, tôi nghĩ rằng đó là lựa chọn chính sách cần phải đưa ra từ nhiều năm trước. Còn hiện tại, tôi không nghĩ nó là chính sách phù hợp”.

TRUNG MẾN