BizLIVE -

Moderna công bố giá trị của lô vắc xin có số hiệu mRNA01273 có giá trị 1,53 tỷ USD, chính quyền liên bang Mỹ sẽ có thể mua bổ sung thêm khoảng 400 triệu liều vắc xin.

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ đầu tư hàng tỷ USD để có ít nhất 100 triệu liều vắc xin Covid-19
Ảnh: Reuters
Trong ngày thứ Ba, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo chính phủ Mỹ sẽ mua 100 triệu liều vắc xin của Moderna, hiện tại vắc xin của Moderna đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trên con người.
Theo CNBC, Moderna công bố giá trị của lô vắc xin có số hiệu mRNA01273 có giá trị 1,53 tỷ USD, chính quyền liên bang Mỹ sẽ có thể mua bổ sung thêm khoảng 400 triệu liều vắc xin. Cho đến nay, chính phủ Mỹ đã rót 955 triệu USD vào quá trình phát triển vắc xin của Moderna. Tổng tiền đầu tư cho đến nay ước tính 2,48 tỷ USD, theo thông cáo báo chí mới nhất của Moderna trong ngày thứ Ba.
Vắc xin của Moderna hiện đang ở giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trên con người.Việc thử nghiệm vắc xin này sẽ giúp đánh giá cho tính hiệu quả của vắc xin trên khoảng 30.000 người. Viện nghiên cứu tại Massachusetts trước đây từng công bố kết quả thử nghiệm sẽ có vào khoảng đầu tháng 10/2020.
Thỏa thuận của chính phủ Mỹ với Moderna được đưa ra sau những thỏa thuận tương tự mà chính phủ Mỹ đã ký với nhiều công ty dược phẩm lớn bao gồm Pfizer, Johnson and Johnson và nhiều hãng dược phẩm khác để phát triển được vắc xin Covid-19.
Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: “Chúng tôi đang đầu tư vào quá trình phát triển và sản xuất các loại vắc xin hàng đầu, chúng tôi rót tiền vào 6 nhà sản xuất vắc xin giỏi nhất nhằm đảm bảo cho quá trình đưa được vắc xin nhanh nhất đến người dân”.
Bộ Y tế và Dịch vụ Con người Mỹ (HHS) trước đây từng công bố sẽ trả cho Pfizer và công ty công nghệ sinh học BioNTech 1,95 tỷ USD nhằm sản xuất và bán ra 100 triệu liều vắc xin Covid-19, Bộ Y tế Mỹ cũng có được đảm bảo quyền mua 500 triệu liều. HHS sau đó thtoong báo rằng sẽ cấp 1 tỷ USD cho Johnson & Johnson để mua 100 triệu liều vắc xin kèm quyền mua bổ sung 200 triệu liều vắc xin.
HHS đồng thời ký kết thỏa thuận với Sanofi và GlaxoSmithKline để dành 2,1 tỷ USD phát triển hơn 100 triệu liều vắc xin cùng quyền mua thêm 500 triệu liều vắc xin.
Các thỏa thuận này là một phần trong nỗ lực của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm đẩy nhanh việc phát triển sản xuất và phân phối vắc xin.
Đầu ngày thứ Ba, đại diện của HHS cũng tuyên bố rằng việc phía chính phủ Mỹ rót tiền mạnh là để đảm bảo hàng chục triệu liều vắc xin sẽ có thể được tung ra thị trường trước thời điểm tháng 12/2020.
Tại Mỹ, thị trường tài chính trong phiên ngày thứ Ba đã có nhiều biến động sau thông tin Nga có vắc xin Covid-19. Dù rằng tâm lý lạc quan sau đó đã giảm bớt đi.
Phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao hợp đồng giảm mạnh. Mức giảm của giá vàng tính theo đồng USD giảm sâu nhất trong hơn 7 năm khi mà thị trường chứng khoán Mỹ và lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng lên bởi dự báo về khả năng có vắc xin cũng như có nhiều dấu hiệu cho thấy số liệu các ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ đang tạm thời tăng chậm lại.
Trước đây, giá vàng đã tăng lập nhiều mức kỷ lục bởi nhiều nhà đầu tư lo lắng về những tác động tồi tệ đến nền kinh tế do dịch Covid-19, giờ đây, khả năng có vắc xin đã bị coi như yếu tố bi quan với giá vàng bởi vàng là loại tài sản thường tăng giá khi tình hình bất ổn lên cao.
Chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại Oanda, ông Edward Moya, nhận xét: “Những nhà đầu tư tìm kiếm lý do để chốt lời vàng đều đã thỏa mãn khi họ đón nhận thông tin về vắc xin của Nga. Dù rằng trên thực tế phía Nga mới chỉ bắt đầu giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ 3”.
Thông tin về vắc xin của Nga đã giúp cho chỉ số S&P 500 tăng lên mức cao kỷ lục, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ thời hạn 10 năm ở mức 0,644%, tăng hơn 7 điểm cơ bản. Điều này phản ánh nhu cầu đối với tài sản an toàn như trái phiếu hay vàng đang giảm đi, tiền đang chuyển dần sang các tài sản rủi ro cao nhưng mang lại lợi suất cao hơn như cổ phiếu. Lợi suất trái phiếu tăng lên khi giá trái phiếu giảm đi.
Trong khi đó những nhà đầu tư trên thị trường hàng hóa đồng thời đón nhận thông tin về lạm phát giá sản xuất. Chỉ số giá sản xuất tại Mỹ tăng bất ngờ 0,6% trong tháng 7/2020, cao hơn nhiều so với dự báo 0,3% theo tính toán của MarketWatch. Chỉ số PPI lõi, loại bỏ giá thực phẩm và năng lượng, tăng 0,3%.

TRUNG MẾN