BizLIVE -

Truyền hình nhà nước Iran tuyên bố vào đầu ngày thứ Tư rằng phía Iran đang tiến hành trả thù Mỹ vì vụ ám sát tướng Quassem Soleimani.

Tổng thống Trump tuyên bố cứng rắn sau khi Iran bắn tên lửa vào căn cứ quân sự
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg
Trong tuyên bố mới nhất về vụ việc Iran bắn tên lửa vào hai căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố: “Tất cả mọi thứ đều ổn. Tên lửa từ Iran đã bắn vào hai căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq. Hoạt động đánh giá tác động của thiệt hại đang được tiến hành. Đến hiện tại mọi thứ đều ổn. Chúng tôi có thiết bị lực lượng quân đội mạnh và được trang bị tốt nhất thế giới. Sáng mai tôi sẽ đưa ra tuyên bố khác”.
Iran tuyên bố đã bắn hàng chục quả tên lửa đất nối đất vào căn cứ không quân Ain Assad nơi có quân đội Mỹ đóng quân để trả thù cho việc phía Mỹ giết một vị tướng hàng đầu trong quân đội Iran, theo cập nhật của MarketWatch.
Truyền hình nhà nước Iran tuyên bố vào đầu ngày thứ Tư rằng phía Iran đang tiến hành trả thù Mỹ vì vụ ám sát tướng Quassem Soleimani.
Căn cứ không quân Ain Assad nằn ở phía Tây tỉnh Anbar của Iraq. Căn cứ này được sử dụng bởi quân đội Mỹ từ sau khi Mỹ xâm lược Iraq vào năm 2003 và lật đổ Saddam Hussein. Sau đó, quân đội Mỹ tiếp tục đóng quân ở đây trong bối cảnh cuộc chiến căng thẳng chống lại các lực lượng thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự phong (IS).
Truyền hình Iran đưa tin rằng tên của chiến dịch được đặt theo tên của tướng Soleimani là “Martyr Soleimani”. 
Người lao động nước ngoài đang tháo chạy khỏi Iraq và Iran do căng thẳng leo thang sau khi Mỹ giết chết một tướng lĩnh cấp cao trong quân đội Iran. Căng thẳng này lập tức gây sức ép lên kinh tế Iran vốn đã khó khăn từ trước đó do các lệnh trừng phạt và xung đột.
Công ty Nhật Toyota Tsusho cũng cho biết đang cân nhắc tạm thời rút các nhân viên Nhật tại Iran về nước. Trong ngày thứ Ba, hãng hàng không Ai Cập EgyptAir cho biết hãng đã hoãn các chuyến bay đến Baghdad trong 3 ngày để đảm bảo an toàn cho hành khách và máy bay cho đến khi tình hình an ninh ổn định trở lại.

TRUNG MẾN