"Người khổng lồ" sản xuất chip máy tính Đài Loan TSMC hôm 15/5 tuyên bố sẽ chi 12 tỷ USD cho một xưởng đúc bán dẫn hiện đại ở Mỹ, giúp tạo ra hàng nghìn việc làm.
Tổng thống Trump thắng lớn, dự án 12 tỷ USD “hạ cánh” tại Mỹ
Dự án trị giá 12 tỷ USD của TSMC tại Mỹ được coi là thắng lợi của ông Trump. Ảnh: Getty.

Thông báo này là thắng lợi cho Tổng thống Donald Trump khi ông đã thúc đẩy các nhà sản xuất chip lớn trên thế giới mở cửa hàng tại Mỹ, theo AFP.

Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan, nhà sản xuất vi mạch lớn nhất thế giới, là nơi sản xuất bộ vi xử lý cho rất nhiều thiết bị điện tử từ iPhone, máy tính xách tay, máy chơi game cho đến máy chủ và cơ sở hạ tầng Internet quan trọng.

Công ty này dự kiến xây dựng cơ sở sản xuất ở bang Arizona vào năm 2021. Từ năm 2024, đây sẽ là nơi sản xuất chip 5 nanomet - con chip nhỏ nhất và nhanh nhất trên thị trường, TSMC cho biết.

"Dự án này có tầm quan trọng chiến lược... (đối với) các công ty hàng đầu của Mỹ để có thể chế tạo các sản phẩm bán dẫn tiên tiến của họ tại Mỹ", tuyên bố của công ty cho biết. "TSMC hoan nghênh sự hợp tác chặt chẽ của chính quyền Mỹ và tiểu bang Arizona trong dự án này".

Công ty cho biết dự án này sẽ tạo ra 1.600 việc làm tại nhà máy và hàng nghìn việc làm khác thông qua chuỗi cung ứng. Mỗi tháng, nhà máy có thể sản xuất 20.000 tấm bán dẫn.

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Trung Quốc đại lục, Tổng thống Trump rất muốn giảm sự phụ thuộc vào châu Á. Hầu hết nhà máy của TMSC được đặt tại Đài Loan. Cơ sở ở Arizona sẽ là nơi sản xuất thứ hai của công ty này tại Mỹ.

Trước TMSC, Foxconn, công ty điện tử lớn khác của Đài Loan, vào năm 2017 đã công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy khổng lồ ở Wisconsin, Mỹ. Ông Trump cũng có mặt tại lễ khởi công nhà máy này. Tuy nhiên, dự án không được như mong đợi khi quy mô của nó nhỏ hơn dự kiến và tạo ra ít việc làm hơn so với công bố ban đầu.

Theo Zing News