BizLIVE -

Việc có được vắc xin trước bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11/2020 sẽ có thể cho phép chính quyền của Tổng thống Donald Trump khẳng định được sự đúng đắn của các biện pháp chống dịch mà họ đưa ra.

Tổng thống Trump tạm thời thất bại khi muốn thử nghiệm vắc xin Covid-19 trước bầu cử
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: CNBC
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc thử nghiệm nhanh vắc xin Covid-19 được phát triển ở Anh tại Mỹ trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay, theo thông tin từ Financial Times. 
Financial Times đưa tin Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép cho việc sử dụng vắc xin khẩn cấp này, vắc xin được phát triển bởi đại học Oxford và AstraZeneca.
Tuy nhiên theo thông tin được cung cấp bởi AstraZeneca, công ty này chưa hề bàn đến việc sẽ sử dụng khẩn cấp vắc xin của công ty với chính phủ Mỹ. Phát ngôn viên của Bộ Y tế và Dịch vụ con người Mỹ, trong đó có bao gồm FDA, nói với FT rằng bất kỳ tuyên bố nào về khả năng cấp phép sử dụng thử nghiệm vắc xin trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ là hoàn toàn không chính xác.
Những xác nhận mới nhất được đưa ra khi mà có nhiều nguồn tin cho hay Tổng thống Trump vào ngày Chủ Nhật thông báo về việc thử nghiệm khẩn cấp vắc xin Covid-19.
Trên tài khoản Twitter của mình, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi phản bác và kêu gọi FDA không nên “nhún nhường” trước áp lực chính trị từ Nhà Trắng. Bà nói thêm rằng nỗ lực của Tổng thống Trump trong việc can thiệp vào quyết định khoa học không khỏi tác động xấu đến sức khỏe của tất cả người Mỹ.
Việc có được vắc xin trước bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11/2020 sẽ có thể cho phép chính quyền của Tổng thống Donald Trump khẳng định được sự đúng đắn của các biện pháp chống dịch mà họ đưa ra. Cho đến nay, dư luận Mỹ đã chỉ trích mạnh mẽ phản ứng của chính quyền trước đại dịch.
Trong bài phát biểu vào ngày thứ Năm, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ trích cách phản ứng của Tổng thống Trump trước cuộc khủng hoảng y tế công cộng này, ông gọi đó là cách phản ứng trước dịch bệnh tồi tệ nhất trên thế giới.
Khi mà chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa là đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, vấn đề dịch bệnh và kinh tế cũng như cách ứng xử với Trung Quốc đang được quan tâm nhiều nhất.
Trong cuộc họp gần nhất, các thành viên thuộc Ủy ban thị trường mở của Fed (FOMC) thể hiện tâm lý lo lắng về tương lai của nền kinh tế. 
Họ khẳng định rằng virus corona sẽ vẫn tiếp tục tác động xấu đến tăng trưởng kinh tế và tiềm ẩn khả năng tạo ra nhiều rủi ro cho hệ thống tài chính.
Theo CNBC, trong cuộc họp bàn chính sách tiền tệ ngày 28-29/7/2020, các nhà hoạch định chính sách thuộc Fed đã cam kết giữ lãi suất ngắn hạn gần mức 0% bởi viện dẫn đến lý do nền kinh tế đang suy giảm tăng trưởng quá nhiều so với trước khủng hoảng. 
Biên bản cuộc họp nhấn mạnh: “Các nhà quản lý thuộc Fed đồng thuận rằng cuộc khủng hoảng y tế công cộng đang diễn ra sẽ tác động nặng nề đến hoạt động kinh tế, việc làm và lạm phát trong ngắn hạn, đồng thời nó tiềm ẩn nhiều rủi ro với triển vọng kinh tế trong trung hạn”.
Như Chủ tịch Fed Jerome Powell và các nhà lãnh đạo thuộc Fed đã nhấn mạnh nhiều lần, biên bản cuộc họp của Fed cũng đồng thuận về việc cần thêm hỗ trợ tài khóa từ Quốc hội Mỹ. Cho đến nay, nội bộ Quốc hội Mỹ vẫn bất đồng về nhiều yếu tố, ví như việc chương trình bảo hiểm thất nghiệp đã hết hạn và không được kéo dài.

TRUNG MẾN