BizLIVE -

Vào ngày thứ Hai, Tổng thống Trump cũng nói thêm rằng một phần tiền mua TikTok cũng cần phải được nộp vào Bộ Tài chính Mỹ bởi cơ quan này đã giúp điều phối cho việc mua lại.

Tổng thống Trump muốn Microsoft trả tiền cho Bộ Tài chính Mỹ nếu mua lại TikTok
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: CNBC
Vào ngày thứ Hai, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng sẽ dễ dàng hơn nếu Microsoft mua toàn bộ TikTok chứ không phải chỉ một phần của ứng dụng mạng xã hội video này, lý do bởi cái tên sẽ được chia sẻ giữa 2 công ty, đồng thời ông cho rằng Microsoft cần trả tiền cho Bộ Tài chính Mỹ trong thương vụ này, theo tin từ CNBC. 
Phát biểu với báo giới trong phòng họp nội các vào ngày thứ Hai, Tổng thống Trump nói: “Tôi nghĩ việc mua 30% phức tạp và tôi nghĩ rằng ông ấy có thể tiếp tục, ông ấy có thể thử”. Tổng thống Trump đang nói đến CEO của Microsoft ở đây, ông Satya Nadella. Những tuyên bố trên được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Microsoft xác nhận rằng Microsoft đang xem xét đến việc mua lại TikTok tại Mỹ, Canada, Australia và New Zealand.
Một thỏa thuận mua lại quy mô lớn hơn sẽ giải quyết được toàn bộ những lo lắng của chính phủ Mỹ liên quan đến việc người Trung Quốc nắm kiểm soát ứng dụng này, ứng dụng được hàng trăm triệu người dùng sử dụng để chia sẻ các đoạn video có kèm nhạc.
Nếu Microsoft mua lại TikTok theo cách mà Tổng thống Trump nói, chắc chắn thương vụ thâu tóm này sẽ tốn kém hơn rất nhiều so với thương vụ mà Microsoft nói đến vào ngày Chủ Nhật. Vào ngày thứ Hai, Tổng thống Trump cũng nói thêm rằng một phần tiền mua TikTok cũng cần phải được nộp vào Bộ Tài chính Mỹ bởi cơ quan này đã giúp điều phối cho việc mua lại.
“Mọi chuyện cũng giống như quan hệ giữa chủ đất/người đi thuê. Nếu không có việc thuê mướn, chủ đất chẳng thu được gì, vì vậy chủ đất phải trả tiền. Tuy nhiên nước Mỹ cần phải nhận được một phần tiền bởi nếu không có nước Mỹ họ chẳng làm được việc gì cả”, Tổng thống Trump nói.
Thương vụ thâu tóm lớn nhất của Microsoft cho đến nay chính là vụ mua lại mạng xã hội LinkedIn trong thương vụ được định giá 27 tỷ USD. Những nhà đầu tư thuộc ByteDance, công ty Trung Quốc sở hữu TikTok, định giá TikTok ở mức 50 tỷ USD.
Ứng dụng này sẽ bị cấm tại Mỹ nếu việc bán lại không được hoàn tất trước thời điểm 15/9/2020. Trước đó vào ngày Chủ Nhật, Microsoft cho biết họ muốn kết thúc đàm phán với ByteDance trước thời điểm trên.
Mới đây, Trong nỗ lực giành quyền quản lý hoạt động của TikTok tại Mỹ, CEO của Microsoft, ông Satya Nadella đã nói chuyện với Tổng thống Mỹ Donald Trump qua điện thoại để bàn về hướng làm sao được chính quyền Mỹ cho phép mua lại ứng dụng làm video âm nhạc phổ biến này, theo tin từ Bloomberg. 
Trong bài đăng trên trang riêng của doanh nghiệp vào ngày Chủ Nhật, Microsoft đã xác nhận sẽ mua lại hoạt động của TikTok tại Mỹ cũng như tại Canada, Australia và New Zealand. Ngoài ra Microsoft cũng khẳng định sẽ hoàn tất được thương vụ trước ngày 15/9/2020.
Tuyên bố của công ty công nghệ hàng đầu nước Mỹ này được đưa ra sau các cuộc đối thoại kín với công ty mẹ TikTok và Tổng thống Trump. Trước đó, Tổng thống Trump từng nói đến việc sẽ thẳng thừng cấm ứng dụng trên hoạt động tại Mỹ dựa trên quan điểm bảo vệ an ninh quốc gia, đồng thời ông công khai chỉ trích về ý tưởng của thỏa thuận mà Microsoft nhắm đến vào đêm ngày thứ Sáu.
Microsoft và Byte Dance hiện có 45 ngày để trình ra được một kế hoạch có thể chấp nhận được cho tất cả các bên, theo thời hạn chót được Nhà Trắng đưa ra. Cho đến nay, hai công ty chưa bàn xong về một bản kế hoạch chi tiết.
Những tháng gần đây, TikTok thu hút nhiều sự chú ý trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung Quốc leo thang, các chính trị gia Mỹ không khỏi hoài nghi rằng công ty mẹ của TikTok là ByteDance sẽ có thể giao nộp thông tin về người dùng Mỹ cho Bắc Kinh hoặc sử dụng ứng dụng này nhằm gây ảnh hưởng lên 165 triệu người Mỹ cũng như hơn 2 tỷ người dùng trên toàn cầu đã tải nó về. Phía Tổng thống Mỹ cũng chỉ trích ứng dụng này sau khi những người phản đổi Trump sử dụng TikTok để làm gián đoạn các chiến dịch tranh cử.
Trong cam kết của mình trước công chúng, Microsoft khẳng định rằng hãng sẽ tăng cường mức độ an ninh, quyền riêng tư và bảo vệ an toàn cho ứng dụng TikTok, đồng thời đảm bảo rằng tất cả dữ liệu của người tiêu dùng Mỹ được chuyển về Mỹ và bị xóa khỏi tất cả các máy chủ bên ngoài nước Mỹ. Công ty cũng cho biết sẽ có thể mời thêm một số nhà đầu tư khác nắm cổ phiếu thiểu số tại TikTok.
“Microsoft hoàn toàn hiểu và tôn trọng những lo lắng của Tổng thống Mỹ. Microsoft cam kết sẽ xem xét chặt chẽ về vấn đề an ninh của TikTok đồng thời sẽ mang đến lợi ích kinh tế cho nước Mỹ đặc biệt Bộ Tài chính Mỹ”, Microsoft nhấn mạnh trong tuyên bố mới đây. 
Không lâu nữa, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thông báo thêm nhiều biện pháp siết chặt quản lý với các công ty phần mềm Trung Quốc tiềm ẩn rủi ro gây ảnh hưởng xấu đến an ninh quốc gia, theo tuyên bố mới đây từ Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo được Bloomberg trích đăng.

TRUNG MẾN