BizLIVE -

Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Ngày đó sẽ rất gần bởi tình hình dịch bệnh mỗi bang mỗi khác. Việc nối lại hoạt động sẽ xảy ra sớm thôi, có thể từ ngày 1/5/2020”.

Tổng thống Trump khẳng định quyết tâm mở cửa lại một phần kinh tế Mỹ từ đầu tháng 5/2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: VOA
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong ngày thứ Ba nói rằng ông tin một số bang sẽ có thể mở cửa lại nền kinh tế trước thời điểm cuối tháng 4/2020 bằng việc nới bớt các quy định giãn cách xã hội từng được áp dụng để chặn đà lây lan của virus cúm corona.
Thông báo của Tổng thống Trump được đưa ra chỉ một ngày sau khi ông tuyên bố có toàn quyền với việc gỡ bỏ các biện pháp hạn chế xã hội áp dụng với từng bang. Theo các chuyên gia ngành luật, dù rằng Tổng thống Trump tuyên bố thế nào đi nữa về quyền hạn Tổng thống của ông, ông không thể thay đổi các quy định về y tế công cộng hiện đang được các bang áp dụng. 
Dù vậy, trong cuộc họp báo với giới báo chí tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết kế hoạch mở cửa lại đất nước đang gần được chốt. 
Tổng thống Trump nói: “Tôi sẽ sớm nói chuyện với thống đốc của cả 50 bang. Và sau đó tôi sẽ cấp quyền cho từng thống đốc bang để áp dụng biện pháp mở cửa trở lại theo cách phù hợp nhất”.
Ông nhấn mạnh: “Ngày đó sẽ rất gần bởi tình hình dịch bệnh mỗi bang mỗi khác. Việc nối lại hoạt động sẽ xảy ra sớm thôi, có thể từ ngày 1/5/2020”.
Khi rời khỏi sự kiện, Tổng thống Trump khẳng định rằng nếu các thống đốc không làm tốt việc của mình, chắc chắn chính quyền sẽ cứng rắn.
Trong ngày thứ Hai, thống đốc từ 6 bang của nước Mỹ, trong đó có bang New York và bang New Jersey thông báo rằng họ sẽ thành lập nhóm làm việc riêng của họ nhằm kiểm soát dịch bệnh và điều phối các kế hoạch mở lại một phần nền kinh tế. 3 bang khác bên bờ Tây nước Mỹ cũng đã thành lập liên minh của riêng mình.
Các nhóm liên minh trên được thông báo một ngày sau khi Tổng thống Trump cho biết ông sẽ cấp quyền cho một số thống đốc mở cửa lại bang của họ

TRUNG MẾN