BizLIVE -

Ông tuyên bố nếu ông được tái đắc cử trong tháng 11/2020, ông sẽ kéo dài chương trình giãn thuế và thậm chí miễn thuế cho một số đối tượng người lao động.

Tổng thống Trump đơn phương ký giảm thuế, trợ cấp cho người dân dù lưỡng đảng bất đồng
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg
Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo về việc ông đã thông qua một số chính sách mới trong ngày thứ Bảy, trong đó có việc kéo dài chương trình trợ cấp thất nghiệp cũng như chương tình hỗ trợ thu nhập liên bang dành cho một số người lao động. Đại dịch Covid-19 tiếp tục tác động mạnh đến kinh tế Mỹ, theo tin từ Bloomberg.
Tổng thống Trump đồng thời thông báo về chương trình hỗ trợ tài chính dành cho sinh viên.
Các động thái mới nhất có thể làm tê liệt các cuộc đối thoại với chính trị gia Đảng Dân chủ xung quanh vấn đề gói giải cứu. Chính trị gia Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đang khác biệt sâu sắc với nhau về rất nhiều vấn đề, trong đó có việc trợ cấp cho chính phủ liên bang cũng như lượng tiền trợ cấp thất nghiệp. Tổng thống cho biết dù đã ký thông qua chính sách mới, ông sẽ vẫn tiếp tục đàm phán với chính trị gia Đảng Dân chủ.
Trong cuộc họp báo tại câu lạc bộ golf tại Bedminster, bang New Jersey, Tổng thống Trump nói: “Cái Đảng Dân chủ muốn là tiền giải cứu, mọi chuyện chẳng liên quan. Chúng tôi sẽ không sẵn sàng làm điều đó”.
Tổng thống Trump nói rằng quyết định của ông đã cấp quyền cho Bộ Tài chính Mỹ cho phép các công ty hoãn các khoản thuế thu nhập cá nhân với những người Mỹ kiếm được ít hơn 100.000USD/năm trong khoảng thời gian 1 năm, thuế này được hoãn từ ngày 1/9/2020 cho đến hết ngày 31/12/2020. Ông tuyên bố nếu ông được tái đắc cử trong tháng 11/2020, ông sẽ kéo dài chương trình giãn thuế và thậm chí miễn thuế cho một số đối tượng người lao động.
Thượng nghị sỹ Đảng Dân chủ, ông Ron Wyden, nhận xét: “Chương trình giãn thuế giả tạo này sẽ khiến cho nhiều người choáng váng khi họ tin rằng họ được miễn thuế trong khi thực tế nó chỉ giãn tiến độ đóng thuế. Sau này người lao động sẽ phải đóng thuế nhiều hơn”.
Tổng thống Mỹ cũng ký thông qua một chương trình khác, chương trình này cung cấp 400USD/tuần trợ cấp thất nghiệp, thấp hơn so với con số 600USD/tuần trước đó đã được cung cấp cho người dân tính đến cuối tuần trước. 
Để có thể tự hành động, Tổng thống Trump đang dựa vào cơ sở quyền hành pháp mở rộng, hành động này của Tổng thống có thể đương đầu với nhiều thách thức pháp lý. Các tư vấn viên cho Tổng thống Trump nói rằng việc sử dụng quyền lực kiểu này sẽ khiến cho chính trị gia Đảng Dân chủ giảm bớt các đòi hỏi của họ, đồng thời cho phép ông Trump thể hiện với cử tri rằng ông đang quan tâm đến quyền lợi của họ dù rằng Quốc hội Mỹ đang không thể hành động.
Tuy nhiên cách hành động này của Tổng thống Trump hoàn toàn không được lòng các chính trị gia Đảng Dân chủ, nó làm giảm khả năng có được một thỏa thuận mà cả lưỡng đảng đều đồng thuận rằng nó cần thiết để giúp cho nền kinh tế phục hồi từ đại dịch, đại dịch Covid-19 cho đến nay đã tác động xấu đến nhiều ngành nghề và khiến cho khoảng 160.000 người Mỹ thiệt mạng.
Chính trị gia Đảng Dân chủ đã chỉ trích Tổng thống Mỹ khi ông từng đe dọa sẽ đưa ra động thái này trong các cuộc đàm phán, họ nói rằng tốt hơn ông nên trở lại bàn đàm phán. Trong cuối tuần qua, Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cùng với lãnh đạo Phe Thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã nhóm họp vào cuối tuần mà cuối cùng không thể thống nhất được về gói giải cứu.
Quốc hội Mỹ đã đồng thuận sẽ chi ra 3,7 nghìn tỷ USD để ứng phó với đại dịch Covid-19, tuy nhiên hiện vẫn còn 1,5 nghìn tỷ USD chưa chi tiêu hoặc cam kết dùng cho mục đích gì, theo phân tích của Ủy ban Ngân sách Liên bang. Nhà Trắng, trong khi đó, có quyền lực rất hạn chế trong việc điều hướng tiền mà không có sự chấp thuận của Quốc hội. 
Bởi bản thân Tổng thống không có quyền miễn thuế cho người dân, ông Trump chỉ đang giãn thuế cho họ, thuế thu nhập cá nhân này được trả bởi cả giới chủ và người lao động. 
Phần lớn các chỉ số chứng khoán Mỹ tăng điểm trong ngày thứ Sáu, thị trường như vậy khép lại tuần tăng điểm mạnh bất chấp việc cuối cùng Washington đã không thể thông qua gói hỗ trợ Covid-19 cho người dân. 
Như vậy quá trình phục hồi của kinh tế Mỹ đối diện với nhiều khó khăn trước mắt, theo tin từ MarketWatch và CNBC.
Nhà đầu tư đồng thời dõi theo những căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh cấm giao dịch với nhiều công ty công nghệ Trung Quốc.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số công nghiệp Dow Jones đóng cửa tăng 46,50 điểm tương đương 0,2% lên 27.433,48 điểm. 
Trong giờ giao dịch cuối cùng, chỉ số phục hồi tăng điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 2,12 điểm tương đương 0,1% lên 3.351,28 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 97,09 điểm tương đương 0,9% xuống 11.010,98 điểm. Trước đó trong phiên chỉ số giảm 1,5%.
Chỉ Russell 2000 của nhóm cổ phiếu các công ty có giá trị vốn hóa nhỏ tăng, chỉ số tăng 24,56 điểm tương đương 1,6% lên 1.569,18 điểm.
Tính cả tuần, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 3,8% và như vậy có tuần tăng điểm mạnh nhất tính từ ngày 5/6/2020. Chỉ số S&P 500 tăng 2,5% và như vậy có tuần tăng mạnh nhất tính từ ngày 2/7/2020 còn chỉ số Nasdaq tăng 2,5%.
Trong những phút cuối cùng của phiên giao dịch ngày thứ Sáu, thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm dù rằng Washington không thể thông qua được gói kích thích tài khóa trước khi Quốc hội Mỹ nghỉ.
Dù vậy, nhà đầu tư vẫn hy vọng vào khả năng kinh tế Mỹ cuối cùng sẽ vẫn nhận được gói hỗ trợ, họ lo ngại báo cáo việc làm tích cực trong tháng vừa qua, theo công bố của Bộ Lao động Mỹ, sẽ có thể khiến cho Quốc hội Mỹ chậm trễ trong việc chốt gói giải cứu.

TRUNG MẾN