BizLIVE -

Rõ ràng quyết định mới của Tổng thống Mỹ có thể coi như “dễ thở” hơn rất nhiều so với những gì mà Tổng thống Trump từng nói đến trong tuần trước.

Tổng thống Trump đặt thời hạn 90 ngày để ByteDance bán lại TikTok
Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong ngày thứ Sáu chính thức công bố quyết định mới buộc ByteDance của Trung Quốc bán hoặc thoái vốn khỏi hoạt động kinh doanh của TikTok tại Mỹ trong vòng 90 ngày.
Theo CNBC, khi giải thích về quyết định của mình, Tổng thống Trump nói: “Hiện đang xuất hiện ngày một nhiều bằng chứng về việc ByteDance có thể có hành động gây tổn hại đến an ninh quốc gia của nước Mỹ”.
Quy định mới có thể coi như tin tốt cho tương lai của TikTok, ứng dụng tạo video dạng ngắn. Rõ ràng quyết định mới của Tổng thống Mỹ có thể coi như “dễ thở” hơn rất nhiều so với những gì mà Tổng thống Trump từng nói đến trong tuần trước. Cách đây không lâu, Tổng thống Trump đã buộc các kho ứng dụng của Mỹ ngừng phân phối ứng dụng TikTok nếu Byte Dance không thể thoái vốn khỏi TikTok Mỹ trong vòng 45 ngày.
Quy định mới đã giúp cho ByteDance có thêm thời gian để tìm kiếm các thỏa thuận có lợi cho TikTok tại Mỹ.
Theo quy định mới nhất mà Tổng thống Trump áp với TikTok, ByteDance sẽ phải xóa bỏ toàn bộ các bản lưu dữ liệu của TikTok liên quan đến người dùng Mỹ, đồng thời cần phải thông báo đến Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) về việc khi nào công ty này đã hoàn thành các dữ liệu theo yêu cầu.
ByteDance đã lập tức ra tuyên bố phản hồi chính sách mới nhất từ Tổng thống Trump: “Như chúng tôi đã nói trước đây, hơn 100 triệu người Mỹ yêu quý TikTok bởi đây là kênh giải trí, thể hiện bản thân và kết nối. Chúng tôi cam kết mang đến niềm vui cho các gia đình cũng như nghề nghiệp cho những người nào sử dụng hệ thống của chúng tôi trong nhiều năm tới”.
Theo thông tin được Wall Street Journal đăng tải vào ngày thứ Ba, TikTok có thu thập dữ liệu của một số người dùng, dữ liệu đó có thể bao gồm nơi mà người dùng sử dụng thiết bị có kết nối, thậm chí họ đã thoát khỏi mọi ứng dụng theo dấu trong điện thoại của họ.
Thông tin được Wall Street Jounral đăng tải đã khiến cho Ủy ban Truyền thông Mỹ (FTC) tiến hành điều tra hoạt động thu thập dữ liệu của TikTok.
Microsoft cũng xác nhận cho thông tin hãng đã có các cuộc đối thoại với ByteDance để mua hoạt động của TikTok tại Mỹ, Canada, Australia và New Zealand. Công ty này được coi như bên mua tiềm năng nhất, giá trị thương vụ dao động khá lớn, từ 10 tỷ đến 30 tỷ USD.
Trung Hoa Nhật báo (China Daily) trong bài báo đăng tải cách đây 10 ngày khẳng định rằng chính phủ Trung Quốc sẽ không chấp thuận cho việc hoạt động của TikTok tại Mỹ bị Microsoft thâu tóm và thậm chí sẽ có thể hành động nếu bị buộc phải bán, theo Bloomberg trích dẫn từ China Daily và một số báo khác.
Tuyên bố trên của China Daily cho thấy phản ứng cứng rắn nhất từ phía Bắc Kinh với vụ việc của ByteDance và nền tảng mạng xã hội video của công ty này. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa sẽ cấm TikTok trừ khi ByteDance có được thỏa thuận bán lại TikTok cho Microsoft hoặc một doanh nghiệp khác của Mỹ trước thời điểm do ông đặt ra. Quan điểm mà China Daily đưa ra cũng giống như Thời báo Hoàn cầu (Global Times) khẳng định trước đó.
“Trung Quốc sẽ chẳng bao giờ chấp nhận việc một công ty công nghệ Trung Quốc bị đánh cắpvà Trung Quốc có thừa cách để ứng phó nếu chính quyền Mỹ tiếp tục chiến lược xé nhỏ và giành giật như hiện nay”, China Daily nhấn mạnh. 
ByteDance trở thành công ty khởi nghiệp lớn nhất thế giới nhờ vào sự thành công của mạng xã hội video TikTok, theo các nhà hoạch định chính sách Mỹ, TikTok tiềm ẩn mối rủi ro an ninh quốc gia bởi ứng dụng này thu thập quá nhiều thông tin. Tổng thống Trump giờ đây đang có quyền lực chia nhỏ tài sản của ByteDance bằng việc đưa TikTok vào danh sách doanh nghiệp bị theo dõi. Một số công ty Mỹ như Apple hay Google thuộc Alphabet sẽ có thể loại bỏ TikTok ra khỏi kho ứng dụng của doanh nghiệp này.

NGỌC DIỆP