BizLIVE -

Tổng thống Trump trong cuộc họp báo mới đây tại Mỹ, Tổng thống Trump nói: “Chắc chắn đây sẽ là tuần khó khăn nhất. Thật đáng tiếc, sẽ có thêm nhiều người chết”.

Tổng thống Trump cảnh báo về tuần chết chóc nhất trong cuộc khủng hoảng ngăn Covid-19
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Time
Vào ngày thứ Bảy, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo rằng Mỹ sẽ đối diện với tuần chết chóc nhất trong cuộc khủng hoảng ngăn Covid-19. Quân đội Mỹ chuẩn bị triển khai 1.000 quân đến thành phố New York.
Theo báo Financial Times dẫn lời của Tổng thống Trump trong cuộc họp báo mới đây tại Mỹ, Tổng thống Trump nói: “Chắc chắn đây sẽ là tuần khó khăn nhất. Thật đáng tiếc, sẽ có thêm nhiều người chết”.
Tổng thống Trump tuyên bố Lầu Năm góc sẽ sớm triển khai quân đội và nhân lực ngành y tế đến New York và nhiều khu vực khác tại nước Mỹ: “Chúng tôi sẽ bổ sung lực lượng quân đội lớn đến giúp đỡ các bang. Hàng nghìn người lính, nhân viên y tế, bác sỹ sẽ được cử đến đây. Họ sẽ chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh. Họ sẽ bước vào một cuộc chiến mà họ chưa bao giờ được đào tạo cả”.
Tổng thống Trump cho biết chính quyền liên bang đang cố gắng điều phối nguồn lực trên khắp đất nước. Trong một số trường hợp, chính quyền buộc phải nói với các thống đốc rằng họ không thể đáp ứng được yêu cầu về bổ sung thêm máy thở. 
Trước đó vào ngày thứ Bảy, thống đốc bang New York, ông Andrew Cuomo, nói rằng chính phủ Trung Quốc đã hỗ trợ hàng nghìn máy thở cho New York sau khi bang này cảnh báo sẽ hết máy thở trong vòng 1 tuần. 
Ông Cuomo cho biết lô máy thở Trung Quốc đến Mỹ vào ngày thứu Bảy. Tổng số các ca nhiễm Covid-19 tại bang này tăng lên 113.704 ca, 3.565 người đã tử vong. Cả ông Cuomo và ông Bill de Blasio, thị trưởng thành phố New York, gần đây đã cảnh báo rằng nguồn cung máy thở của bang sẽ có thể cạn kiệt trong vòng 6 ngày. 
Ông Cuomo nói: “Nếu tính theo những con số, chúng tôi chưa đến đỉnh”.
Ông cảnh báo khu vực Long Island giờ đây là nơi mà virus đang lây lan nhanh chóng.
Tính trên toàn cầu, hiện tại có khoảng 1,14 triệu ca lây nhiễm cúm corona và hơn 61.900 người đã chết vì cúm corona. Hiện tại có hơn 305.000 trường hợp nhiễm bệnh tại Mỹ và hơn 8.291 người tử vong do Covid-19, theo số liệu của đại học John Hopkins.
Ông Cuomo đã cám ơn tập đoàn Alibaba của Trung Quốc và nhà sáng lập của công ty này vì đã cố gắng đảm bảo nguồn cung máy thở từ Trung Quốc. New York đã đặt mua 17.000 máy thở từ Trung Quốc nhưng cho đến nay mới nhận được 2.500 máy thở bởi rất nhiều bang khác cũng đang chạy đua mua máy thở từ Trung Quốc. New York sẽ được nhận 140 máy thở do bang Oregon cung cấp.

TRUNG MẾN