BizLIVE -

Tổng thống Macron khẳng định rằng đến ngày 11/5/2020, Pháp sẽ có thể xét nghiệm bất kỳ ai mang virus. Cũng từ ngày 11/5/2020, các trường tiểu học và trung học sẽ mở cửa trở lại.

Tổng thống Pháp tuyên bố nối lại một số loại hình kinh doanh, học sinh đi học từ 11/5/2020
Tổng thống Pháp Emanual Macron
Tổng thống Pháp Emanuel Macron trong ngày thứ Hai công bố rằng một số loại hình kinh doanh sẽ có thể mở cửa trở lại lần đầu tiên tính từ đại dịch Covid-19 bắt đầu, theo Fox News đưa tin. 
Nói trong bài phát biểu trên truyền hình, ông Macron tuyên bố: “Dịch bệnh đang bắt đầu chững lại. Kết quả đã rõ ràng. Cám ơn nỗ lực của các bạn, mỗi ngày trôi qua chúng ta lại có thêm bước tiến mới.”
Pháp đã trong tình trạng phong tỏa kéo dài 4 tuần, hiện tại Pháp đã có 14.967 ca tử vong và đứng thứ 4 thế giới về số lượng các ca tử vong. Tuy nhiên ngay cả trong phát biểu mới nhất, ông Macron tuyên bố đại dịch chưa được kiểm soát và rằng người dân nên ở trong nhà đồng thời tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội cho đến khi cuộc chiến này thực sự đã qua đi.
Dù rằng hiện nay, nước Pháp vẫn chật vật với 136.875 ca nhiễm Covid-19, Tổng thống Macron khẳng định rằng đến ngày 11/5/2020, Pháp sẽ có thể xét nghiệm bất kỳ ai mang virus. Cũng từ ngày 11/5/2020, các trường tiểu học và trung học sẽ mở cửa trở lại.
Tổng thống Macron bảo vệ chính quyền Pháp khỏi những chỉ trích về việc chính quyền chậm ứng phó với virus đồng thời thiếu các biện pháp phòng vệ cần thiết ví như đeo khẩu trang ở nơi công cộng, ông nói: “Chúng ta có được chuẩn bị để đón cuộc khủng hoảng này không? Chắc chắn là không. Thế nhưng chúng ta đã dám đương đầu. Tại Pháp cũng như bất kỳ nơi nào khác, chúng ta phải xử lý các ca bệnh nặng trước, đưa ra nhiều quyết định khó khăn và luôn thích nghi”.
Ông Macron nhấn mạnh rằng việc thiếu các thiết bị an toàn có nguyên nhân từ việc toàn cầu cùng thiếu, thế nhưng vấn đề này đã được giải quyết trong 2 tuần gần đây.
Tuy nhiên, nhà hàng, quán bar, các sự kiện tập trung đông người vẫn bị cấm hoàn toàn ít nhất cho đến giữa tháng 7/2020, khi đó nước Pháp có một kế hoạch đảm bảo rằng một dịch bệnh nguy hiểm không xảy ra.

TRUNG MẾN